Trung Quốc có kế hoạch thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) với Hồng Kông

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA), đang trong giai đoạn sơ bộ thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho các khoản thanh toán xuyên biên giới – nhấn mạnh một bước phát triển quan trọng khác trong việc triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Trong một thông cáo truyền thông xuất hiện trên trang web HKMA vào thứ Sáu, giám đốc điều hành Eddie Yue đã cung cấp thông tin cập nhật về công việc đang diễn ra xung quanh các khoản thanh toán xuyên biên giới. Ông cho biết HKMA đang đối thoại với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), để bắt đầu thử nghiệm e-CNY. Yue nói:

“HKMA và Viện tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang thảo luận về thử nghiệm thí điểm kỹ thuật sử dụng e-CNY, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do PBoC phát hành, để thực hiện thanh toán xuyên biên giới và đang thực hiện các bước chuẩn bị kỹ thuật tương ứng.”

Giám đốc điều hành HKMA Eddie Yue

Theo Yue, khách du lịch Hồng Kông và Trung Quốc đại lục có thể được hưởng lợi rất nhiều từ e-CNY, bởi vì nó đại diện cho giá trị tương tự như tiền mặt đang lưu hành. Và bởi vì nhân dân tệ đã được sử dụng ở Hồng Kông, một tương đương kỹ thuật số sẽ là một vấn đề thuận tiện.

Trung Quốc tiếp tục đi đầu trong việc phát triển CBDC, với các thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số của họ xử lý các giao dịch trị giá 300 triệu đô la vào đầu tháng 11. Các dự án thử nghiệm đầu tiên đã được triển khai trên bốn thành phố lớn vào tháng Tư trước khi mở rộng ra chín khu vực đô thị.

Đối với Hồng Kông, Đặc khu hành chính đã khám phá các trường hợp sử dụng tiềm năng cho các CBDC trong ít nhất ba năm qua. Như Yue lưu ý, HKMA đã khởi động một dự án nghiên cứu chung với Ngân hàng Thái Lan vào năm 2019 để giải quyết các mối quan tâm khác nhau liên quan đến thanh toán xuyên biên giới và tiền tệ kỹ thuật số. Yue cho biết dự án này đã bước vào “giai đoạn thứ hai”, xem xét khả năng hoạt động và khả năng mở rộng của sự tham gia của CBDC xuyên biên giới.

Về dài hạn, Yue cho biết mục tiêu là xây dựng một nền tảng thanh toán xuyên biên giới tích hợp cho khu vực:

“Từ quan điểm dài hạn, chúng tôi có cơ hội tốt để xây dựng một nền tảng thanh toán xuyên biên giới trong khu vực bằng cách đi theo xu hướng toàn cầu là tăng cường hợp tác trong thanh toán xuyên biên giới.”

Lưu Bá Ôn

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook