Uniswap là nền tảng tiêu thụ gas số một trên Ethereum

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là công cụ đốt gas số một trên Ethereum, chiếm gần 30% tất cả các giao dịch được thực hiện trên mạng trong 8 giờ qua (tính đến 19h15 tối nay).

Kể từ ngày 13/11, Uniswap liên tục được xếp hạng là ứng dụng phi tập trung (dapp) hàng đầu về số lượng phí sử dụng. Đứng thứ hai trong cùng khoảng thời gian này, chiếm khoảng 11% tổng số phí trên Ethereum là Tether, công ty chủ quản stablecoin USDT. Tether đã bắt đầu chuyển nguồn cung token của mình sang Ethereum từ năm 2019.

Tài nguyên tính toán trên Ethereum được đo bằng đơn vị gas và được người dùng trên mạng thanh toán bằng tiền điện tử gốc ETH. Kể từ khi Uniswap chính thức ra mắt phiên bản thứ hai vào tháng 3, người dùng đã trả gần 240.000 ETH để sử dụng dapp, tương đương khoảng 146 triệu đô la tại thời điểm viết bài.

Cụ thể hơn, người dùng đã trả tiền cho Uniswap router (bộ định tuyến Uniswap), cho phép hoán đổi giữa các token dựa trên Ethereum. Có 2 thành phần khác được biết đến với Uniswap là nhà phân phối và quản trị token UNI. Các thành phần này ít được người dùng tương tác hơn và chỉ chiếm khoảng 1% và 3% tương ứng trong hoạt động giao dịch do bộ định tuyến Uniswap tạo ra.

Lượng tiêu thụ gas làm nổi bật hoạt động trên Uniswap

Là một sàn giao dịch phi tập trung, Uniswap tạo ra hơn 24.000 thị trường khác nhau để giao dịch và thu hút gần 100.000 người dùng hàng tuần. Đưa ra những con số này, người sáng lập và CEO của Dune Analytics Fredrik Haga cho biết anh không ngạc nhiên bởi mức tiêu thụ gas cao của dapp so với các ứng dụng DeFi khác trên Ethereum.

 

Uniswap

Số lượng thị trường của Uniswap | Nguồn: Dune Analytics

Haga cho biết trong email:

“Giao dịch là việc mà nhiều người dùng làm thường xuyên và luôn yêu cầu tương tác, trong khi cho vay (như Maker/Compound) thụ động hơn”.

Trong khi các dapp tài chính phi tập trung (DeFi) như MakerDAO và Compound có số lượng tổng giá trị bị khóa (TVL) cao hơn trong giao thức thì Uniswap dẫn đầu về tổng số lượng giao dịch và lượng khí tiêu thụ.

Các chỉ số bổ sung như gas tiêu thụ làm nổi bật cách hoạt động của các ứng dụng DeFi được so sánh và xếp hạng theo nhiều cách khác nhau tùy theo trường hợp sử dụng của chúng.

Mặc dù TVL là số liệu phổ biến nhất để đo lường sự phát triển và hoạt động của các dapp DeFi, nhưng nó thường vẽ ra một bức tranh không đầy đủ về vô số cách DeFi đang bắt đầu phát triển trên Ethereum.

Ilya Abugov, nhà phân tích chính tại DappRadar, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11:

“Việc bổ sung TVL làm chỉ số là rất quan trọng. Có xu hướng coi TVL là chỉ số bổ sung cho DeFi, một phần vì nó rất dễ hiểu và đơn giản. Nhưng sự đơn giản đó đã che khuất một số thực tế”.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook