UniSwap (UNI) tăng 24% khi cộng đồng bỏ phiếu mở rộng chương trình phần thưởng UNI

Giá UNI đã tăng gần 24% chỉ trong 2 ngày giao dịch.

UNI/USD đạt mức cao nhất trong 5 ngày tại $4.010 vào phiên giao dịch sáng sớm thứ 6. Động thái tăng giá xuất hiện sau khi cộng đồng UniSwap đưa ra đề xuất quản trị mở rộng chương trình phần thưởng UNI cho các nhà cung cấp thanh khoản. Chương trình đã hết hạn vào ngày 17/11, trùng với thời điểm UNI/USD giảm xuống mức thấp hàng tuần là $3.23 vào thứ 5 tuần này.

Tình hình của UniSwap

Nhìn lại, UniSwap hoạt động như một nhà tạo lập thị trường tự động, thu xếp thanh khoản từ người dùng để điều hành sàn giao dịch phi tập trung. Đổi lại, nó trả cho họ lợi tức dưới dạng UNI. Người thụ hưởng có thể chọn bán token gốc trên thị trường mở để lấy các tài sản khác và/hoặc sử dụng quyền sở hữu UNI để bỏ phiếu cho việc thực hiện các thay đổi trong giao thức UniSwap.

uni

Tổng giá trị bị khóa của UniSwap có dấu hiệu phục hồi | Nguồn: DeFi Pulse

Một trong những chương trình yield farming (canh tác lợi nhuận) như vậy đã kết thúc trong tuần này. Nó bao gồm 4 pool thanh khoản dựa trên EThereum mang lại lợi nhuận 583,333 UNI mỗi pool. Theo đó giúp đẩy tổng giá trị bị khóa (TVL) vào UniSwap lên đầu danh sách DeFi.

Nhưng sau ngày 17/11, phần lớn trữ lượng của UniSwap đã chuyển sang các dự án yield farming đối thủ. Vào ngày 19/11, thanh khoản do người dùng UniSwap cung cấp thấp hơn 50% so với $3.06 tỷ vào ngày 14/11. Ngược lại, pool thanh khoản của Bancor và SushiSwap tăng vọt sau khi giới thiệu các chương trình phần thưởng cơ hội.

Giá của SUSHI đã tăng gần 54% trong 2 ngày qua.

uni

Tổng giá trị bị khóa vào SushiSwap | Nguồn: DeFi Pulse

Điều đó đã thúc đẩy cộng đồng UniSwap tung ra phần thưởng yield farming để cạnh tranh. Vì vậy, có vẻ như, các trader tin rằng sự hồi sinh của chương trình sẽ là điều đáng mừng đối với UNI và họ đã tăng mức tiếp xúc token trong 48 giờ qua.

TVL không quan trọng

Nhưng đối với giám đốc đầu tư Jeff Dorman tại Arca, tổng giá trị bị khóa bên trong các pool thanh khoản không xác định giá trị token quản trị của nó. Thay vào đó, nên xem xét khối lượng. Anh nói:

 “Các pool Uniswap có nhiều thanh khoản hơn mức cần thiết để tạo điều kiện giao dịch và thanh khoản dư thừa sẽ còn lại sau khi hoạt động canh tác UNI kết thúc. Điều này không ảnh hưởng đến khối lượng. TVL là vô nghĩa đối với Uniswap khi có nhiều vốn hơn mức cần thiết”.

Anh nói thêm:

“TVL của Uniswap bắt đầu đi lên vào cuối tháng 8 và hiện đã “giảm” trở lại mức 3 tháng trước. Nhưng khối lượng của Uniswap đạt đỉnh trước khi TVL tăng lên và khối lượng giảm xuống trong khi TVL tăng lên”.

Theo Dorman, cơ sở khách hàng của UniSwap gắn bó hơn so với các đối thủ. Có nghĩa là giao thức sẽ tiếp tục hoạt động tốt miễn là có vốn để sử dụng hiệu quả.

“Các biện pháp khuyến khích có thể rất mạnh, nhưng nếu không có mục tiêu & phân tích, thì đó chỉ là lạm phát”.

Các bạn có thể xem giá token DeFi tại đây.

Minh Anh

Theo Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook