Aavegotchi (GHST) là gì? Sự giao thoa giữa DeFi và NFT

Aavegotchi (GHST) là dự án của Aave, kết hợp giữa staking trên DeFi và token không thể thay thế (NFT). Aavegotchi có 3 thuộc tính xác định giá trị và độ hiếm của chúng: stake thế chấp, các đặc điểm và ‘thiết bị’ mang theo.

Aave là một trong những giao thức DeFi lớn nhất hiện nay, đã phát triển các NFT hoạt động trong khuôn khổ DeFi. Dự án cung cấp giải pháp thay thế đầy hứa hẹn về cách mà nhiều staker thực hiện yield farming (canh tác lợi nhuận).

Bối cảnh

Ra mắt vào tháng 7/2018, nhóm đứng sau Aave đã tạo ra Aavegotchi để cung cấp các giải pháp thay thế mới cho yield farming. Dự án này đưa cơ chế chơi game giải trí lên nền tảng để hỗ trợ một loại trải nghiệm DeFi mới cho người dùng.

Nhà phát triển chính Daniel Mathieu của Buillionix.io và đồng sáng lập Jesse Johnson tại Bullionix dẫn đầu các nhà xây dựng làm việc cho nhóm Aavegotchi. Công việc của họ tập trung vào mục tiêu chính là “trò chơi hóa trải nghiệm DeFi” thông qua NFT.

Aavegotchi là gì?

Aavegotchi 1

Aavegotchi – Bộ sưu tập tiền điện tử được stake trên DeFi | Nguồn: Aavegotchi Whitepaper

Aavegotchi là bộ sưu tập tiền điện tử dựa trên Ethereum được công nghệ NFT hỗ trợ. NFT Aavegotchi tuân theo một thiết lập tương tự mà các trò chơi trên blockchain khác như Cryptokitties triển khai trên nền kinh tế trò chơi của riêng họ.

Những gì Aavegotchi cung cấp cho không gian trò chơi trên blockchain là các mô hình DeFi như staking thế chấp, độ hiếm động, canh tác độ hiếm, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và triển khai hợp đồng thông minh. Nói một cách đơn giản, mục tiêu là sử dụng các khái niệm DeFi và yield farming để tạo ra NFT có thể giữ giá trị và được đánh giá cao theo thời gian.

Nhóm nghiên cứu Aavegotchi đã tìm cách ví dự án với Tamagotchi. Aavegotchi có thể được coi là đối tác blockchain của vật nuôi kỹ thuật số chơi trong Tamagotchi. Aavegotchi là NFT có thể chơi được và giữ giá trị kinh tế kỹ thuật số.

Có 3 yếu tố giúp xác định giá trị và độ hiếm của NFT Aavegotchi:

Spirit Force (Thần lực): Nói theo thuật ngữ DeFi, nó có nghĩa là “stake thế chấp”. Aavegotchi có một tài khoản ký quỹ, nơi nắm giữ mọi token ERC20 của chủ sở hữu được Aave hậu thuẫn để làm tài sản thế chấp. Các token thế chấp này được gọi là “aToken” và có thể truy cập vào pool cho vay của Aave. Vì đây là những tài sản có thể tạo ra lợi nhuận theo thời gian nên điều này giúp tăng giá trị của aToken được giữ trong tài khoản ký quỹ của Aavegotchi. Hiện nay, có rất nhiều aToken được hỗ trợ bởi nền tảng như aDAI, aLEND, aLINK, aUSD,…

Traits (Đặc điểm): Aavegotchi có thể có các thuộc tính khác nhau tạo nên danh tính của chúng dưới dạng NFT. Những đặc điểm này ảnh hưởng đến độ hiếm, hiệu suất và các ‘thiết bị’ mang theo tương thích. Mặc dù hầu hết những đặc điểm này được trao cho Aavegotchi ngẫu nhiên vào thời điểm được tạo ra nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi các tương tác của người dùng mà holder thực hiện.

Wearables (Thiết bị mang theo): Thông qua tiêu chuẩn kết hợp ERC-998, Aavegotchi cũng có thể được sử dụng để quản lý các NFT con. Các NFT con này hỗ trợ thiết bị mang theo mà người dùng có thể gắn vào Aavegotchi. Nếu đeo trên Aavegotchi tương thích, có thể gây ảnh hưởng đến các đặc điểm và giá trị của chúng.

Aavegotchi đạt được giá trị ở đâu?

Aavegotchi lấy giá trị từ 2 nguồn: giá trị nội tại và giá trị khan hiếm.

Chi tiết Aavegotchi  | Nguồn: Aaevegotchi Whitepaper

Giá trị nội tại

Giá trị nội tại bắt nguồn từ số lượng mà người dùng stake trên NFT Aavegotchi. Stake thế chấp cùng với tiền lãi đã tích lũy từ pool cho vay của Aave trở thành giá trị nội tại của Aavegotchi. Ví dụ: stake 10 aLEND trong Aavegotchi có nghĩa là nó cũng có giá trị đó, cùng với tiền lãi được tích lũy.

Hiện tại, tài sản thế chấp duy nhất có thể được stake trên Aavegotchi là các token ERC-20 được niêm yết trên nền tảng Aave. Ngay sau khi AavegotchiDAO được khởi chạy, số lượng tài sản thế chấp được chấp nhận có thể sẽ mở rộng.

Giá trị khan hiếm

Độ khan hiếm của Aavegotchi cũng ảnh hưởng đến giá trị của nó. Theo đó làm phát sinh khái niệm “canh tác độ hiếm” (rarity farming) trong hệ sinh thái. Người dùng nhận được phần thưởng khi thực hiện các Aavegotchi hiếm và giao dịch với những người chơi khác trên nền tảng.

Hệ sinh thái Aavegotchi

Portal

Người dùng chỉ có thể triệu hồi hoặc tạo Aavegotchi thông qua Portal (Cổng), được một hợp đồng thông minh hỗ trợ, cho phép tạo ra các NFT mới. Có thể mua Portal từ dapp Aavegotchi hoặc thị trường bên ngoài.

Như yêu cầu của Aavegotchi, người dùng phải stake tài sản thế chấp cần thiết cho nó. Portal chỉ có thể hỗ trợ triệu hồi 1 Aavegotchi.

Token GHST là gì?

GHST là token tiện ích gốc cho nền tảng Aavegotchi. Chúng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi, thanh toán phí để mua những thứ như Portal và thiết bị mang theo, thực hiện chức năng bỏ phiếu và canh tác độ hiếm. GHST cũng được yêu cầu để đúc REALM.

GHST có thể được chuyển nhượng tự do cho người dùng khác hoặc hoán đổi bằng các token được hỗ trợ trên nền tảng Aave.

Cách thức hoạt động của GHST

GHST được phân phối trong 3 giai đoạn chính: i) Sự kiện phân phối token ban đầu, ii) Phần thưởng quản trị và iii) Canh tác độ hiếm.

Sự kiện phân phối token (Token Distribution Event) được chia thành 3 giai đoạn: Vòng riêng tư, Vòng bán trước và Đường cong liên kết token (Token Bonding Curve).

Vòng riêng tư: 5,000,000 token GHST được phân phối với mức giá 0.05 DAI/GHST. Mở cho những người tham gia có xác thực KYC (hiểu khách hàng) với tối thiểu 20K DAI để được đổi lấy token GHST. Tổng thời gian mở là 365 ngày, với đợt phát hành token ban đầu vào ngày thứ 180 sau khi kết thúc vòng bán trước, tiếp theo là đợt phát hành trong 185 ngày sau đó.

Vòng bán trước: 500,000 token GHST được phân phối với mức giá 0.1 DAI/GHST. Mở cho những người tham gia có xác nhận KYC và không có mức đóng góp tối thiểu. Thời gian mở giống như Vòng riêng tư. Số tiền huy động được trong Vòng bán trước sẽ được sử dụng làm thanh khoản trong pool dự trữ Đường cong liên kết token.

Đường cong liên kết token (TBC): Mở cho những người tham gia có xác nhận KYC mà không cần đóng góp tối thiểu. Không giới hạn nguồn cung tối đa GHST được phân phối qua đường cong liên kết. Không có thời gian khóa hoặc phát hành.

Trong vòng bán trước, GHST cũng sẽ được tạo và phân phối cho Ecosystem Fund (1,000,000 GHST) và Team Fund (1,000,000 GHST). Cả hai quỹ đều bị khóa theo cùng một lịch trình như Vòng riêng tư.

Aavegotchi 3

Token tiện ích GHST | Nguồn: Aaevegotchi Whitepaper

AavegotchiDAO

Mô hình quản trị cộng đồng của nền tảng sẽ được AavegotchiDAO hỗ trợ. Giao thức này cho phép người dùng quyết định danh sách các tài sản thế chấp có thể được stake trong NFT, sửa đổi các thông số chơi game và thậm chí giới hạn số lượng Aavegotchi được tạo trong tương lai. Để khuyến khích chủ sở hữu token quản trị cộng đồng, họ được thưởng bằng GHST.

Aavegotchi Realm

Realm là thế giới kỹ thuật số nơi các Aavegotchi có thể tương tác với nhau và tham gia trò chơi, thực hiện hợp đồng thông minh và yêu cầu các chức năng quản trị.

Người dùng có thể mua các lô đất, hoặc REALM, trong thế giới Aavegotchi bằng cách staking token GHST. Realm của Aavegotchi cũng là lớp xã hội cho AavegotchiDAO, nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm trực quan hơn cho những người bỏ phiếu trong cộng đồng. Trong trải nghiệm kỹ thuật số này, Aavegotchi họp tại một quảng trường thành phố 2D để thảo luận về các đề xuất cho nền tảng và bỏ phiếu.

Kết luận

Không gian DeFi có vẻ hơi phức tạp đối với nhiều người mới. Thực tế này có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu làm quen với thế giới blockchain, không may lại đưa ra những rào cản tâm lý đối với việc áp dụng. Các nền tảng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận DeFi có thể là bổ sung hữu ích cho không gian tiền điện tử nói chung.

Aavegotchi là một khái niệm có giá trị về mặt đó vì nó có mô hình đầy hứa hẹn trong việc giúp mọi người tham gia vào yield farming dễ dàng hơn. Trò chơi hóa không gian DeFi cho bất kỳ ai muốn tham gia vào các sản phẩm thu lãi sẽ giúp thúc đẩy việc áp dụng sau này. Nhìn chung, dự án cho thấy tiềm năng to lớn trong việc chứng minh năng lực đổi mới blockchain ở nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như NFT và staking thế chấp, để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đáng tin cậy.

Minh Anh

Theo Boxmining

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook