ChainLink là gì? Tạo ví và Mua bán đồng LINK Coin ở đâu? Có nên đầu tư?

ChainLink (LINK) – một đồng coin có lẽ còn khá mới mẻ với nhiều nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử, nhưng ít ai biết LINK coin đã có những bướt tăng trưởng đột phá về giá trị cũng như công nghệ. Vậy Chainlink là gì? Nó có những điểm gì đặt biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền LINK coin ở đâu? Sàn giao dịch nào an toàn, uy tín? Có nên đầu tư vào Chainlink coin không? Hãy cùng Blog Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu dưới đây nhé.

ChainLink

ChainLink coin (LINK) là gì?


Chainlink (ký hiệu: LINK) là một dịch vụ oracle phi tập trung, và là nền tảng blockchain đầu tiên trong loại hình oracle. ChainLink cung cấp giải pháp là cầu nối giữa các hợp đồng thông minh (Smart Contract), cho phép người dùng sử dụng các phần mềm trong mạng lưới để lấy dữ liệu từ các giao diện lập trình ứng dụng (API), các nhóm dữ liệu và tài nguyên khác để tích hợp chúng vào Blockchain. Về cơ bản, ChainLink lấy thông tin bên ngoài các ứng dụng blockchain và đặt nó vào on-chain.

Đối với nhiều giao thức Blockchain của các nền tảng khác, chúng cần phải có các ứng dụng như ChainLink để truy cập hệ thống dữ liệu mà các nền tảng này cần vận hành. Như vậy, ChainLink kết nối các blockchain với cơ sở hạ tầng hiện của các nền tảng.

ChainLink đã thực hiện ICO và mở bán Token LINK vào khoảng tháng 3 năm 2017, thời điểm bấy giờ ChainLink là một trong những dự án ICO rất thành công.

Chainlink giải quyết vấn đề gì?


Kể từ khi Ethereum ra đời năm 2015, nền tảng này đã cách mạng hóa những gì công nghệ Blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh tài chính. Blockchain không còn là một phương tiện cho các giao dịch tài chính trong thời đại mới, bởi vì công nghệ này giới hạn khả năng phá vỡ các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống của Bitcoin.

Khi Ethereum hỗ trợ các smart contract của mình, Vitalik Buterin – Nhà sáng lập của Ethereum, đã mở mở rộng mục đích sử dụng cho công nghệ blockchain. Nhưng những giải pháp này này đã gặp những vấn đề phát sinh, theo thiết kế của họ, các hợp đồng thông minh chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain. Khả năng cung cấp các biện pháp chống giả mạo, các ứng dụng phân tán (DApps) chưa được khai thác để sử dụng trên toàn cầu, vì có nhiều chương trình hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum thiếu một cầu nối cho các ngành công nghiệp thực sự mà họ đang cố gắng để cải thiện. Lúc này Chainlink ra đời để khắc phục những vấn đề này.

Oracle là gì?


Oracle là một yếu tố ngày càng trở nên quan trọng trong hệ sinh thái Blocckhain phát triển. Một blockchain thông thường không thể truy cập dữ liệu bên ngoài mạng lưới của riêng chúng, điều này khiến cho việc tích hợp các phần tử off-chain vào mạng on-chain trở nên khó khăn.

Oracle có chắc năng là tìm kiếm và xác minh dữ liệu trong thế giới thực và sau đó đưa dữ liệu này vào on-chain được tích hợp vào các hợp đồng thông minh.

Oracle

ChainLink hoạt động như thế nào?


Mục tiêu cốt lõi của ChainLink là thực hiện các giải pháp mở rộng trực tiếp (on-chain) và không trực tiếp (off-chain) và do đó nó có hai chức năng chính: chức năng on-chain và chức năng off-chain.

1. Các chức năng On-Chain

Thành phần đầu tiên của ChainLink bao gồm các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi, các hợp đồng này được triển khai dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum. Các hợp đồng quản trị dữ liệu này xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng muốn tận dụng phần mềm quản trị dữ liệu của mạng lưới. Nếu một người dùng hoặc một thực thể muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng người dùng (hoặc hợp đồng yêu cầu) tới mạng lưới của ChainLink, và blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này trong hợp đồng riêng của họ.

Các hợp đồng này sẽ chịu trách nhiệm cho các hợp đồng yêu cầu với các hệ quản trị thích hợp. Các hợp đồng này gồm có một hợp đồng danh tiếng, một hợp đồng khớp lệnh, và một hợp đồng tổng hợp.

Đầu tiên, hợp đồng danh tiếng, đúng như tên gọi: nó sẽ kiểm tra một hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp hệ quản trị để xác minh tính toàn vẹn của nó. Đổi lại, hợp đồng khớp lệnh ghi lại thỏa thuận mức dịch vụ của hợp đồng người dùng trên mạng lưới và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp hệ quản trị đáng tin cậy. Cuối cùng, hợp đồng tổng hợp tích lũy các dữ liệu của các hệ quản trị được chọn và cân nhắc chúng để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Với những hợp đồng này, các chức năng on-chain của ChainLink sẽ trải qua một quy trình ba bước:

Lựa chọn Oracle: Khi một hợp đồng yêu cầu được gửi, có nghĩa là người dùng đã xác định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu của họ được như một thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng có thể bao gồm uy tín của hệ quản trị, các thông số dữ liệu, số lượng các hệ quản trị / dữ liệu cần thiết, v.v. Sau đó, người dùng có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink. Đôi khi khi tìm kiếm theo phương pháp thủ công không tối ưu, một công cụ kết hợp tự động sẽ được giới thiệu sẵn. Đối với tùy chọn này, các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng. Các hợp đồng có thể yêu cầu một khoản phí phạt cho các hành vi sai phạm, và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được bắt đầu.

Báo cáo dữ liệu: Đây là một bước khá đơn giản. Sau khi một hệ quản trị được chọn, các nhà cung cấp off-chain sẽ thực hiện thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.

Tập hợp kết quả: Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, một hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Hợp đồng tổng hợp sau đó sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các dữ liệu để cung cấp cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

Sơ đồ hoạt động của Chainlink như một nền tảng xử lý các hợp đồng on-chain
Sơ đồ hoạt động của Chainlink như một nền tảng xử lý các hợp đồng on-chain

2. Các chức năng Off-Chain

Thành phần thứ hai của ChainLink bao gồm các nút quản trị off-chain được kết nối với mạng Ethereum. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum, nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ không hợp tác làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Các nút off-chain có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ nguồn off-chain theo yêu cầu của các hợp đồng người dùng. Sau khi thu thập các dữ liệu có liên quan, các nút này sẽ xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core, phần mềm nút lõi cho phép cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi tương tác với blockchain của ChainLink. Khi dữ liệu được xử lý, ChainLink Core sẽ truyền nó tới hợp đồng quản trị on-chain để kết hợp các kết quả. Để trả công cho công việc này, các nhà điều hành hệ quản trị off-chain sẽ được nhận được đồng tiền LINK – token của ChainLink, để thu thập và gửi dữ liệu.

Sơ đồ hoạt động của Chainlink như một nền tảng xử lý các hợp đồng off-chain
Sơ đồ hoạt động của Chainlink như một nền tảng xử lý các hợp đồng off-chain

Đội ngũ phát triển của dự án ChainLink


Dự án ChainLink được sáng lập bởi Sergey Nazarov – người có kinh nghiệm trong xây dựng các mạng lưới ngang hàng, ông từng làm việc tại công ty đầu tư mạo hiển nổi tiếng FirstMark Capital có trụ sở tại New York, Chainlink cũng là dự án nền tảng Blockchain đầu tiền của ông. Ngoài ra, Chainlink còn sở hữu một số thành viên trong đội ngũ phát triển nổi bật như:

  • Steve Ellis (CTO): Trước đây là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs, nơi ông làm việc về bảo mật dữ và xây dựng phần mềm tự động hóa thanh toán có thể mở rộng. Ông là một fan hâm mộ lớn của Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung.
  • Dimitri Roche (Kỹ sư phần mềm): Dimitri trước đây là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Tiếp tục dẫn dắt đội ngũ kỹ sư tại các công ty lớn như infogroup.
  • Mark Oblad (Trưởng phòng điều hành): Mark bắt đầu sự nghiệp của mình tại Gunderson Dettmer, giúp quản lý sự tăng trưởng của các quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới. Tiếp tục xây dựng Valcu, một nhà lãnh đạo kỹ thuật trong phần mềm tự động hóa hợp đồng, nơi Mark thấy tiềm năng lớn của các hợp đồng thông minh được kết nối bên ngoài.

Ngoài ra, còn một số thành viên khác, bạn có thể xem đầy đủ thông tin tại đây.

Đội ngũ phát triển của dự án ChainLink

Tỷ giá của đồng tiền ảo ChainLink Coin hiện tại


Tại thời điểm mình viết bài này (23/10/2018), giá 1 LINK = $0,448916 USD với tổng vốn hoá thị trường là $157.120.737 USD và xếp hạng 48 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số LINK hiện đang có 350.000.000 LINK coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 1.000.000.000 LINK. Bạn có thể xem Tỷ giá ChainLink coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Xem thêm: Bảng tỷ giá 2.000+ đồng coin theo thời gian thực 24/7

Tỷ giá Chainlink

Tạo ví lưu trữ đồng LINK coin ở đâu an toàn nhất?


Như mình đã đề cập bên trên, đồng tiền điện tử ChainLink là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví ChainLink coin và lưu trữ húng trên các ví ETH có hỗ trợ Token ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImToken, Trust WalletMyEtherWallet, Metamask, TrezorLedger,..

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán LINK coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

Mua bán LINK coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


Hiện tại, Đồng ChainLink đang được giao dịch trên khoảng 13 sàn giao dịch quốc tế lớn nhỏ khác nhau. Tại Việt Nam cũng có một số sàn hỗ trợ mua bán ChainLink nhưng mình thường không sử dụng, mình dùng sàn quốc tế cho uy tín và giá cả tốt hơn. Một số sàn giao dịch quốc tế đã niêm yết LINK Coin như: Binance, Huobi, OKEx, Bithumb, Bitrue, Mercatox, Gate.io, Kyber Network, COSS, EtherDelta (ForkDelta), IDEXRadar Relay.

Trong đó, hiên nhiên Binance là sàn có khối lượng giao dịch LINK token lớn nhất, ngoài ra còn có HuobiOKEx cũng là hai sàn lớn uy tín. Mình khuyến nghị bạn sử dụng sàn Binance hoặc Huobi để mua bán đồng Chainlink vì phí giao dịch rẻ, tính thanh khoản cao cũng như độ an toàn. Bạn có thể xem hướng dẫn về Huobi và Binance dưới đây:

Có nên đầu tư đồng tiền ChainLink coin không?


Vẫn như mọi khi, mình sẽ đánh giá dự án ChainLink dựa trên quan điểm cá nhân của mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định đầu tư, không nên xem đây là lời khuyên đầu tư từ mình. Xét về góc độ ý tưởng thì ChainLink là dự án rất tiềm năng, đội ngũ phát triển cũng khá mạnh, tuy nhiên, dự án này chưa có một lộ trình rõ ràng và cũng như sản phẩm thực tế. Theo thông tin ChainLink cập nhật thì họ dự kiến Qúy I năm 2018 sẽ khởi chạy MainNet nhưng tới thời điểm này vẫn chưa chạy, mới chỉ chạy thử TestNet.

Mặc dù vậy, ChainLink vẫn là đồng coin nên xem xét để đầu tư dài hạn, nếu bạn thực sự quan tâm đến dự án này, hãy theo dõi nó và xem quá trình khởi chạy Mainnet, nếu Mainnet của ChainLink thành công thì khả năng gia tăng giá trị là rất cao. Còn với những bạn yêu tích tranding lướt sóng thì đồng tiền Link Coin cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, bạn nên chú ý, trading không dành cho các nhà đầu tư mới thiếu kinh nghiệm.

Xem thêm: Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không?

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin LINK


Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số ChainLink coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “ChainLink là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LINK Coin ở đâu? Có nên đầu tư ChainLink không?” bổ ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Chain Link la gi, đánh giá chain link coin, dau tu link token, mua ban chainlink coin, mua chainlink coin, tao vi chain link, ví link coin tốt nhất, cách kiếm chainlink token, hướng dẫn đào chainlink coin, dao chainlink coin, giá chainlink coin, dong link, đồng tiền ảo chain link, bán chainlink, cách mua link coin ở đâu, sàn giao dịch link coin uy tín, mua chainlink o dau, san chainlink, mở ví chainlink coin, dong tien ao link, tiền link coin, cách giao dịch chainlink coin, ví chainlink coin uy tín, lập ví link token, dang nhap vi chainlink, tạo ví chứa chainlink, tiềm năng đồng chainlink.

Bài viết có tham khảo tư liệu từ Bigcoinvietnam