Curve Finance là gì?

Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Ethereum. Nền tảng được thiết kế đặc biệt để hoán đổi giữa các stablecoin. Tất cả những gì bạn cần là một ví Ethereum, một số tiền và bạn có thể hoán đổi các loại stablecoin khác nhau với phí và mức trượt giá thấp.

Curve Finance

Có thể coi Curve là “Uniswap cho stablecoin”. Nhờ công thức định giá đặc biệt, nền tảng cũng tuyệt vời để hoán đổi giữa các phiên bản token hóa khác nhau của một coin.

Giới thiệu

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) đã và đang có tác động lớn đến bối cảnh tiền điện tử. Các giao thức thanh khoản như Uniswap, Balancer và PancakeSwap cho phép tất cả mọi người trở thành nhà tạo lập thị trường và kiếm được phí trên nhiều cặp thị trường khác nhau.

Những AMM này có thể cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung không? Có lẽ. Nhưng có một phân khúc mà họ đã cho thấy tiềm năng lớn và đó là giao dịch stablecoin. Trong khi đó, Curve Finance hiện đi đầu trong lĩnh vực này.

Curve Finance là gì?

Curve Finance là một giao thức tạo thị trường tự động được thiết kế để hoán đổi giữa các stablecoin với mức phí và trượt giá thấp. Đó là công cụ tổng hợp thanh khoản phi tập trung, nơi bất kỳ ai cũng có thể thêm tài sản của mình vào một số pool thanh khoản khác nhau và kiếm được phí.

Như đã biết, AMM hoạt động với thuật toán định giá thay vì sổ lệnh. Do cách thức hoạt động của công thức định giá trên Curve, nó cũng có thể cực kỳ hữu ích để hoán đổi giữa các token ở trong một phạm vi giá tương đối giống nhau.

Như vậy, nền tảng không chỉ được dùng để hoán đổi giữa các stablecoin mà còn là các phiên bản token hóa khác nhau của một coin. Do đó, Curve là một trong những cách tốt nhất để hoán đổi giữa các phiên bản token hóa khác nhau của Bitcoin, chẳng hạn như WBTC, renBTC và sBTC.

Tại thời điểm viết bài, có 17 pool Curve có sẵn để hoán đổi giữa nhiều loại tài sản và stablecoin khác nhau. Tất nhiên, những thứ này liên tục thay đổi dựa trên nhu cầu thị trường và bối cảnh luôn thay đổi của DeFi. Một số stablecoin phổ biến nhất hiện có là USDT, USDC, DAI, BUSD, TUSD, sUSD, …

Không có thông tin chính thức về nhóm đứng sau Curve, nhưng hầu hết các đóng góp trên GitHub đều được CTO Michael Egorov của công ty máy tính và an ninh mạng NuCypher thực hiện.

Curve Finance hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, tài sản được định giá theo công thức định giá thay vì sổ lệnh. Công thức mà Curve sử dụng được thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện cho các giao dịch hoán đổi xảy ra trong một phạm vi gần giống nhau.

Ví dụ, chúng ta biết rằng 1 USDT phải bằng 1 USDC, tương đương với 1 BUSD, … Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển đổi 100 triệu đô la USDT sang USDC, sau đó chuyển đổi nó sang BUSD, giá sẽ chênh lệch một ít. Công thức của Curve được thiết kế để giảm thiểu chênh lệch này nhiều nhất có thể.

Một điều cần lưu ý ở đây là nếu chúng không ở cùng một mức giá, công thức của Curve sẽ không hoạt động hiệu quả nữa. Tuy nhiên, hệ thống không phải tính đến điều đó. Rốt cuộc, nếu USDT có giá trị 0.7 đô la thì một cái gì đó khác bên ngoài Curve sẽ rất sai lầm. Hệ thống không thể sửa chữa những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của nó, vì vậy, miễn là các token duy trì chốt của chúng, công thức hoạt động rất tốt.

Điều này dẫn đến độ trượt giá cực kỳ thấp đối với các kích thước lớn. Trên thực tế, chênh lệch trên Curve có thể cạnh tranh một cách có ý nghĩa với một số sàn giao dịch tập trung và bàn OTC có tính thanh khoản tốt nhất.

Có nhiều giả định khác nhau về niềm tin và rủi ro, do đó tính thanh khoản và thực thi không được hoàn toàn công nhận. Nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị khi thấy sự cạnh tranh giữa thế giới tập trung và phi tập trung theo cách này.

Token CRV là gì?

CRV là token quản trị của CurveDAO, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang chạy giao thức. CRV liên tục được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản của giao thức, với tỷ lệ giảm hàng năm.

Kể từ tháng 11/2020, mỗi giao dịch trên nền tảng phải chịu phí giao dịch 0.04% trực tiếp cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Rủi ro của Curve Finance

Curve đã và đang được Trail of Bits kiểm toán. Vậy có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn để sử dụng phải không? Tuyệt đối không! Rủi ro luôn đi kèm khi sử dụng bất kỳ hợp đồng thông minh nào, cho dù nó được kiểm toán bao nhiêu đi nữa. Chỉ gửi tiền càng nhiều càng tốt nếu bạn có thể mất nó.

Như với bất kỳ giao thức AMM nào khác, bạn cũng cần tính đến thiệt hại tạm thời. Nói ngắn gọn, thiệt hại tạm thời là tổn thất về giá trị đồng đô la mà các nhà cung cấp thanh khoản có thể phải chịu trong khi cung cấp tính thanh khoản cho một AMM.

Một điều ít ai biết đến là pool thanh khoản cũng có thể được cung cấp cho Compound hoặc yearn.finance để tạo thêm thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản. Ngoài ra, nhờ sự kỳ diệu của khả năng kết hợp, không chỉ người dùng có thể giao dịch trên Curve mà còn cả các hợp đồng thông minh khác. Điều này dẫn đến rủi ro khác, vì nhiều giao thức DeFi này trở nên phụ thuộc vào nhau. Nếu một trong số chúng bị hỏng, chúng ta có thể thấy hiệu ứng dây chuyền có hại trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Swerve Finance

Tương tự như SushiSwap và Uniswap, Curve Finance cũng có hard fork khá nổi tiếng: Swerve Finance.

Swerve tự quảng cáo là “khởi chạy công bằng”, nghĩa là không có phân bổ token quản trị (SWRV) cho nhóm hoặc người sáng lập. Các token SWRV được phân phối trong sự kiện khai thác thanh khoản, nơi mọi người đều có cơ hội canh tác như nhau. Như vậy, Swerve tuyên bố là một fork của Curve do cộng đồng sở hữu và quản lý 100%.

Kết luận

Curve là một trong những AMM phổ biến nhất chạy trên Ethereum. Nó tạo điều kiện cho các giao dịch stablecoin có khối lượng lớn với độ trượt giá thấp và chênh lệch giá ít theo cách không custody (lưu ký).

Một điều khác giúp Curve Finance trở thành cốt lõi của không gian DeFi là cách các giao thức blockchain khác phụ thuộc rất nhiều vào nó. Khả năng tương thích giữa các ứng dụng phi tập trung khác nhau có những rủi ro, nhưng đó cũng là một trong những lợi thế mạnh nhất của DeFi.

Minh Anh

Theo Academy Binance

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook