Filecoin (FIL) là gì?

Thay vì tin tưởng một công ty cung cấp tài liệu, chúng có thể được chia nhỏ và lưu trên khắp thế giới trên các máy tính khác nhau.

Filecoin là gì?

Filecoin là một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính của họ. Tương tự như vậy, bất kỳ ai cũng có thể mua dung lượng lưu trữ trên mạng.

ICO của Filecoin đã huy động được 257 triệu đô la vào năm 2017.

Bằng cách cho phép bất kỳ ai trên thế giới tham gia mạng, nó có thể tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Khi ngày càng có nhiều hệ thống được máy tính hóa, nó sẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Nó được tạo ra bởi Protocol Labs, đứng đầu là Juan Benet, một nhà khoa học và là kỹ sư máy tính.

Lợi ích của việc sử dụng Filecoin là gì?

Filecoin có một số lợi thế so với các giải pháp lưu trữ dữ liệu tập trung. Chúng bao gồm:

💰 Chi phí – Bằng cách tạo ra một thị trường miễn phí lớn hơn để lưu trữ dữ liệu, điều này sẽ làm giảm phí.
📈 Quy mô – Tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau sẽ tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ.
🌍 Tính kinh tế – Thay vì xây dựng các máy tính lưu trữ mới, Filecoin sử dụng các tài nguyên hiện có.
🔒 An toàn – Trong khi Dropbox và iCloud đã bị tấn công, một mạng phi tập trung có nghĩa là không có điểm tấn công duy nhất, khiến việc xâm nhập khó hơn.

Nhược điểm

Một số vấn đề tiềm ẩn với Filecoin là:

🚗 Tốc độ – Thay vì truy cập một máy chủ, nó cần truy cập nhiều máy chủ để ghép các tài liệu lại với nhau khi được yêu cầu. Điều này phụ thuộc vào máy chủ đang online và tốc độ Internet.
📵 Dapp – Bằng cách xử lý các giao dịch bằng tiền điện tử Filecoin, nó tạo ra rào cản gia nhập, vì ai đó phải mua một đồng coin khác và trao đổi nó để sử dụng dịch vụ.

Filecoin có an toàn không?

Lưu tài liệu của bạn trên máy tính của người khác rất rủi ro. Tuy nhiên, Filecoin chia nhỏ dữ liệu, giống như việc cắt nhỏ nó, vì vậy không ai có thể ghép nó với nhau. Tuy nhiên, nó biết cách dữ liệu khớp với nhau và sắp xếp lại khi được yêu cầu.

Điều này có nghĩa là không thể chỉ đơn giản là hack tài liệu trên máy tính và giành quyền truy cập vào tệp của người dùng. Nếu họ cố gắng hack nó, họ sẽ chỉ tìm thấy một luồng dữ liệu vô nghĩa.

Đối thủ cạnh tranh

Filecoin không phải là công ty duy nhất giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Một số người khác đã bắt đầu có hành động.

  • Siacoin đã có hơn 500 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ với dung lượng 3,9 petabyte hoặc 3,900 terabyte. Tiền điện tử của nó hiện có thể giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.
  • Storj đã tung ra bản alpha riêng tư của nền tảng lưu trữ phi tập trung, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2019. Đồng tiền điện tử STORJ của nó cũng đang hoạt động.

Cách khai thác Filecoin

Miner Filecoin gồm ba loại khác nhau.

  1. Miner lưu trữ, những người chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin
  2. Miner truy xuất, những người chịu trách nhiệm truy xuất tệp
  3. Miner sửa chữa, vẫn chưa được thực hiện.

Những miner lưu trữ sẽ kiếm được Filecoin bằng cách lưu trữ dữ liệu khách hàng và cung cấp bằng chứng về việc lưu trữ này theo thời gian. Ngược lại, những miner truy xuất sẽ kiếm được Filecoin bằng cách đặt giá thầu và phí khai thác cho một tệp cụ thể, được xác định theo giá trị thị trường.

Mua Filecoin ở đâu

Mainnet của Filecoin đã hoạt động vào tháng 10 năm 2020. Sau khi ra mắt, một số sàn giao dịch đã cam kết niêm yết Filecoin. Binance đã thông báo rằng họ sẽ niêm yết Filecoin với các cặp giao dịch FIL / BTC, FIL / BNB, FIL / BUSD và FIL / USDT. Các sàn giao dịch khác niêm yết FIL bao gồm Gemini, Kraken, KuCoin và Huobi.

Mainnet Filecoin là tên tuổi mới, vì vậy tại thời điểm viết bài, không có mức giá xác định. Trước khi ra mắt, 19 sàn giao dịch tiền điện tử và thị trường bao gồm Poloniex, BKEX, Bitforex và Bione đã cho phép người dùng giao dịch bằng Filecoin IOU, một token pre-launch.

Cho đến khi quá trình khám phá giá diễn ra, không thể xác định được Filecoin sẽ có giá bao nhiêu.

Tương lai của Filecoin

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Amazon và Google kiếm được rất nhiều tiền. Điều này cho thấy nhu cầu trên thị trường là rất lớn.

Nếu khách hàng quyết định tin tưởng các dịch vụ phi tập trung, họ có thể thấy mình tiết kiệm được rất nhiều tiền. Số tiền này cũng sẽ quay trở lại nền kinh tế vì nó sẽ được chuyển đến các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, có thể có tác động tích cực đáng kể đến cuộc sống của mọi người.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook