Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham gia Binance Leveraged Token (BLVT)

Giới thiệu

Token đòn bẩy (Leveraged token) cung cấp cho người dùng khả năng tiếp xúc có đòn bẩy với giá của tiền điện tử mà không bị rủi ro thanh lý. Bằng cách này, bạn có thể hưởng lợi nhuận cao mà một sản phẩm đòn bẩy có thể mang lại trong khi không phải lo lắng về việc quản lý vị trí đòn bẩy. Điều này có nghĩa là bạn không phải quản lý tài sản thế chấp, duy trì các yêu cầu margin và tất nhiên, hầu như không có rủi ro thanh lý.

Token đòn bẩy

Thiết kế ban đầu của token đòn bẩy đã được sàn giao dịch phái sinh FTX giới thiệu. Những token này trở thành chủ đề gây tranh luận rất nhiều, đặc biệt vì chúng không hoạt động như mong đợi về lâu dài. Binance Leveraged Tokens (BLVT) đề xuất một thiết kế thay thế.

Binance Leveraged Token (BLVT) là gì?

Binance Leveraged Token (BLVT) là tài sản có thể giao dịch trên thị trường giao ngay Binance. Mỗi BLVT đại diện cho một rổ các hợp đồng mở trên thị trường tương lai vĩnh viễn. Vì vậy, BLVT về cơ bản là một phiên bản token hóa của các vị thế hợp đồng tương lai đòn bẩy.

Các BLVT có sẵn đầu tiên là BTCUP và BTCDOWN. BTCUP nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin tăng lên, trong khi BTCDOWN tạo ra lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin giảm. Các khoản lợi nhuận đòn bẩy này gấp từ 1.5 đến 3 lần.

Hiện tại, Binance Leveraged Tokens chỉ được niêm yết và có thể giao dịch trực tiếp trên Binance và bạn sẽ không thể rút chúng về ví của chính mình. Xin lưu ý Binance Leveraged Tokens không được phát hành on-chain.

Binance Leveraged Token hoạt động như thế nào?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa BLVT và các loại token đòn bẩy khác là BLVT không cố gắng duy trì đòn bẩy liên tục. Thay vào đó, chúng nhắm đến phạm vi đòn bẩy thay đổi. Trong trường hợp của BTCUP và BTCDOWN, phạm vi từ 1.5 đến 3 lần, hoạt động như một mục tiêu đòn bẩy vĩnh viễn cho các token. Mục đích là tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng khi giá tăng và giảm thiểu rủi ro thanh lý khi giá giảm.

Đòn bẩy mục tiêu không cố định và không hiển thị công khai. Tại sao vậy? Mục đích chính là ngăn chặn hành vi chạy trước (front-run). Nếu những token này tái cân bằng trong khoảng thời gian được xác định trước, có nhiều cách để trader tận dụng sự kiện đã biết. Vì đòn bẩy mục tiêu không phải là hằng số nên các token không buộc phải tái cân bằng trừ khi điều kiện thị trường cho là cần thiết. Theo đó, việc ẩn đòn bẩy mục tiêu hạn chế các chiến lược này do trader không thể đoán trước sự kiện tái cân bằng.

Token đòn bẩy được giao dịch trên thị trường giao ngay Binance. Ngoài ra, chúng cũng có thể được đổi lấy giá trị mà chúng đại diện. Trong trường hợp này, bạn cần phải trả phí mua lại (phí đổi). Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên thoát khỏi vị trí của mình trên thị trường giao ngay hơn là thông qua quá trình mua lại. Thoát bằng cách mua lại thường sẽ tốn kém hơn so với thoát trên thị trường giao ngay trừ khi xảy ra sự kiện thiên nga đen. Đây là lý do tại sao bạn nên thoát khỏi vị trí BLVT của mình trên thị trường giao ngay.

Bạn sẽ thấy một thuật ngữ trên trang của token đòn bẩy được gọi là Giá trị tài sản ròng (NAV). Khái niệm này đề cập đến giá trị của các token đòn bẩy được tính bằng USDT. Khi bạn đổi token của mình, số USDT nhận được sẽ do NAV xác định.

Tại sao sử dụng Binance Leveraged Token?

Một trong những nguyên nhân chính gây khó hiểu về token đòn bẩy là do khái niệm phóng đại biến động (volatility drag). Nói một cách dễ hiểu, phóng đại biến động là tác động bất lợi mà sự biến động gây ra đối với khoản đầu tư của bạn theo thời gian. Biến động càng lớn và khoảng thời gian càng dài thì tác động của phóng đại biến động càng đáng kể đối với hiệu suất của token đòn bẩy.

Các token đòn bẩy thường hoạt động như mong đợi khi có xu hướng mạnh và động lực thị trường cao. Tuy nhiên, điều này không đúng trong thị trường đi ngang. Binance đã tạo ra đòn bẩy thay đổi như một giải pháp cho vấn đề này. BLVT chỉ tái cân bằng trong thời gian có độ biến động cực cao và không buộc phải tái cân bằng định kỳ. Mặc dù điều này không giảm thiểu hoàn toàn vấn đề, nhưng nó hạn chế đáng kể ảnh hưởng lâu dài của phóng đại biến động đối với hiệu suất của BLVT.

Phí sử dụng Binance Leveraged Token (BLVT)

Khi giao dịch BLVT, bạn cần lưu ý các khoản phí sẽ trả.

Trước tiên, phải trả phí giao dịch. Vì BLVT được giao dịch trên thị trường giao ngay giống như bất kỳ coin nào khác như BTC, ETH hoặc BNB nên phí giao dịch sẽ được áp dụng như nhau. Bạn có thể kiểm tra mức phí hiện tại tại đây.

Bạn cũng sẽ trả phí quản lý. Hãy nhớ rằng, những token này đại diện cho các hợp đồng mở trên thị trường hợp đồng tương lai. Về cơ bản, bạn đang mua phiên bản token hóa của các hợp đồng. Vì vậy, để giữ cho các vị trí này mở, bạn cần trả phí quản lý 0.01% mỗi ngày. Như vậy, tỷ lệ hàng năm là 3.5%.

Ngoài ra, có 2 cách để thoát khỏi vị trí nếu bạn đang giữ BLVT. Một cách là bán token trên thị trường giao ngay. Khá dễ dàng! Tuy nhiên, cũng có thể lựa chọn đổi chúng theo giá trị mà chúng đại diện. Khi đổi BLVT thông qua quy trình này, sẽ nhận được giá trị của các token được thanh toán bằng USDT. Trong trường hợp này, bạn phải trả phí mua lại là 0.1% trên giá trị token của mình.

Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường bình thường, tốt hơn là nên thoát khỏi vị thế trên thị trường giao ngay. Cơ chế mua lại này là để cung cấp thêm một cách khác để thoát khỏi các vị thế trong điều kiện thị trường bất thường.

Một điều khác cần xem xét là phí tài trợ. Như bạn đã biết, BLVT đại diện cho các vị thế hợp đồng tương lai mở. Điều này có nghĩa là có phí tài trợ áp dụng cho các vị thế đó. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về chúng, vì chúng không được thanh toán giữa những người nắm giữ token đòn bẩy mà chỉ giữa các trader trên thị trường hợp đồng tương lai. Mặc dù vậy, điều này đáng lưu ý vì phí tài trợ trả cho tài khoản hợp đồng tương lai được phản ánh trong giá trị của BLVT.

Mua và đổi Binance Leveraged Token

BLVT được niêm yết trên thị trường giao ngay Binance giống như các coin và token khác. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy chúng ở một nơi khác: trong tab ETF trong giao diện Advanced trading (Giao dịch nâng cao). Điều này là để tránh nhầm lẫn và giúp phân biệt các token này với các loại tài sản có thể giao dịch khác.

token

Bạn cũng có thể tìm thấy trang Leveraged Tokens trên thanh trên cùng của trang chủ Binance. Thực hiện theo các bước sau để mua Binance Leveraged Token (BLVT):

  • Đăng nhập vào Binance.
  • Di chuột qua Derivatives (Phái sinh) trên thanh trên cùng và chọn Leveraged Token (Token đòn bẩy).
  • Chọn cặp giao dịch của BLVT bạn muốn giao dịch.
  • Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang đích của BLVT.
  • Nhấp vào Buy (Mua) và trang web sẽ đưa bạn đến giao diện Advanced trading (giao dịch nâng cao).
  • Trước khi bắt đầu, hãy đọc Risk Disclaimer (Tuyên bố từ chối trách nhiệm về rủi ro). Nếu bạn trên 18 tuổi và đồng ý với tuyên bố, hãy nhấp chuột vào hộp và Confirm (Xác nhận) để tiếp tục.
  • Tại thời điểm này, bạn có thể giao dịch BLVT tương tự như cách giao dịch các coin và token khác.

Ví dụ: đây là trang cho BTCUP. Nếu bạn đang giữ BLVT và muốn đổi chúng, bạn có thể làm như vậy trên trang này (nhấp vào nút Redeem (Đổi)). Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử đổi của mình từ đây.

Kết luận

BLVT cung cấp cho người dùng khả năng tiếp xúc có đòn bẩy với giá của một loại tiền điện tử mà không gặp khó khăn về quản lý vị trí đòn bẩy.

Nhờ có đòn bẩy mục tiêu thay đổi, các BLVT sẽ hoạt động ổn định hơn trong dài hạn. Mặc dù việc nắm giữ BLVT không tương đương với việc nắm giữ vị thế đòn bẩy, nhưng BLVT có thể được sử dụng để mở rộng bộ công cụ giao dịch và tối ưu hóa chiến lược giao dịch của bạn.

Gia nhập sàn Binance Futures theo link của Tạp Chí Bitcoin để được giảm 10% phí giao dịch.

Thùy Trang

Theo Academy Binance

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook