Keep3r Network (KP3R) là gì?

Keep3r Network (KP3R) (“Keep3r”) xuất hiện bất ngờ vào ngày 28/10/2020 thông qua bài viết trên Medium do Andre Cronje đăng tải. Nền tảng được Cronje mô tả là “một lớp bất khả tri, dễ thực hiện, khuyến khích để duy trì hệ sinh thái thường xuyên”. Cronje được cho là người thúc đẩy mạnh mẽ DeFi (tài chính phi tập trung) và yield farming (canh tác lợi nhuận), là người tạo ra Yearn Finance (YFI) rất thành công, cuối cùng đã sinh ra nhiều bản sao và các dự án lấy cảm hứng từ YFI. Keep3r là một trong những thử nghiệm khác của Cronje. Theo cách tiếp cận “Tôi thử nghiệm trong sản phẩm” thông thường của anh ấy, anh ấy sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên, sau đó thực hiện các thử nghiệm cần thiết, v.v. Bất chấp những cảnh báo rõ ràng và nhiều lần của Cronje về điều này, nhiều người vẫn hy vọng sẽ nhanh chóng thu lợi nhuận và do đó ném tiền điện tử của họ vào sản phẩm ngay sau khi đi vào hoạt động.

Andre Cronje, nhà sáng lập YFI và Keep3r

Giới thiệu

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, Keep3r Network có khởi đầu không mấy hoành tráng, chỉ được giới thiệu thông qua một bài báo trên Medium và bài đăng vỏn vẹn vài chữ “Tiếp tục cập nhật và kiểm toán Keep3r Network” sau đó trên Twitter của Andre Cronje. Nhờ danh tiếng của anh trong không gian (dự án đầu tay YFI đã tăng từ 0 lên 300 USD vốn hóa thị trường chỉ trong vòng 2 tháng và tạo ra làn sóng DeFi hiện tại), nhiều người thấy rằng bất cứ thứ gì Cronje chạm vào đều biến thành vàng và vì vậy “bắt chước” bằng cách mua token KP3R ngay khi được niêm yết trên Uniswap. Ngay sau khi ra mắt, giá của KP3R đã tăng với tốc độ khoảng 1 đô la Mỹ mỗi phút. Điều này tất nhiên dẫn đến việc danh tiếng của nó được lan truyền rộng rãi hơn trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người quyết định tham gia vì họ không muốn bỏ lỡ cơ hội béo bở.

Keep3r Network (KP3R) là gì?

Keep3r Network (KP3R) có thể được mô tả như một mạng lưới “kết hợp việc làm” dành cho những người đăng tuyển tìm kiếm “Keeper” để thực hiện nhiệm vụ cho họ, cùng với cơ chế khuyến khích cho tất cả các bên liên quan.

Keepers là gì?

Keeper là những người/nhóm có kiến thức kỹ thuật có thể đảm nhận công việc, ví dụ: thanh lý nhanh, cung cấp dữ liệu giá Uniquote, thực thi hàng loạt Metawallet. Đây là những công việc thủ công đơn giản nhưng có thể tẻ nhạt vì cần được thực hiện thường xuyên. Ví dụ, thu hoạch từ canh tác lợi nhuận là hoạt động cần thực hiện hàng ngày. Những tác vụ này thường do lập trình viên, tức là Cronje tự thực hiện, nhưng họ sẽ mất nhiều thời gian.

Việc làm là gì?

Trong Keep3r Network, bất kỳ ai cũng có thể thêm một công việc cụ thể để người khác thực hiện. Việc làm là các hợp đồng thông minh muốn một tổ chức bên ngoài thực hiện và hành động với thiện ý, không có bất kỳ mục đích hoặc kết quả xấu nào. Vì vậy, họ sẽ tự đăng ký việc làm trên Network và cung cấp tài liệu, chi tiết liên quan như tên công việc, địa chỉ, v.v.

Keeper (tức là người/nhóm tự đăng ký có thể thực hiện công việc và thực hiện theo hợp đồng của công việc) có quyền tự do thiết lập các quan hệ và trao đổi thông tin, cơ sở hạ tầng và tạo ra các quy tắc của riêng họ để hoàn thành công việc.

Quá trình này đều được thực hiện on-chain và ưu điểm là mọi người đều có thể xác nhận một nhiệm vụ cụ thể đã được thực hiện.

Token KP3R là gì?

KP3R là token gốc của Keep3r Network và có nhiều KP3R hơn thể hiện danh tiếng tốt hơn trong mạng. Ví dụ, giả sử công việc yêu cầu thu hoạch từ hợp đồng YFI. Nhiệm vụ này có thể tác động đến giá của các loại tiền điện tử khác và dẫn đến việc mọi người ‘chạy trước’ (front running). Vì vậy, bạn muốn người hoàn thành nhiệm vụ hành động vì lợi ích của mọi người và không ích kỷ.

Đây là nơi token KP3R xuất hiện. Những người hoàn thành nhiệm vụ sẽ được thưởng KP3R, số tiền này tương đương với gas chi tiêu cho giao dịch cộng với phí chênh lệch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của công việc. Bạn càng có nhiều token KP3R, danh tiếng của bạn trong không gian càng cao và kết quả là bạn có thể đảm nhận các công việc cấp cao hơn.

Giá KP3R

KP3R thực tế ra mắt với giá khoảng 1 đô la Mỹ cho mỗi token. Tuy nhiên, do các nhà đầu cơ đổ xô vào sau khi nghe nói về dự án mới của Andre Cronje, giá đã tăng 27 lần trong vòng 40 phút – ở mức khoảng 1 đô la Mỹ mỗi phút. Khi thông tin về KP3R nhanh chóng được lan truyền, nhiều người đã mua vì sợ bỏ lỡ, dẫn đến giá tăng vọt thậm chí ngày càng cao hơn.

Giá đạt mức cao nhất mọi thời đại là 366,51 đô la vào khoảng 1 giờ sáng ngày 30/10/2020. Tại thời điểm viết bài, giá đã giảm còn khoảng 231,78 đô la và dường như đang ổn định.

Keep3r

Giá KP3R | Nguồn: Coinmarketcap

Các bạn có thể xem giá KP3R tại đây.

Hướng dẫn tham gia Keep3r

Cách đăng ký Keep3r

Trên Keep3r Network, hãy kết nối ví Metamask của bạn.

Nhấp vào “add” (thêm) để tạo liên kết, nhập số lượng KP3R (thậm chí có thể tham gia mà không cần bất kỳ token nào bằng cách nhập “0”) và nhấp lại vào “add”. Sau 3 ngày, bạn có thể kích hoạt Keeper của mình.

Keep3r

Tạo liên kết

Cách thực hiện công việc

Các công việc hiện có được liệt kê trên trang chính. Nhấp vào chúng để tìm hiểu chi tiết về công việc như tài liệu liên quan và khoản tiền bạn có thể nhận được khi thực hiện công việc đó.

Keep3r

Chi tiết công việc

Với bản cập nhật mới nhất, người dùng cũng có thể sử dụng OpenZeppelin Defender với Keep3r Network. OpenZeppelin Defender là trình bao bọc dành cho nhà phát triển hợp đồng thông minh để tự động hóa tác vụ bảo trì như kích hoạt các chức năng cụ thể nhằm quản lý giao thức trên hợp đồng này. Điều này rất hữu ích cho các nhà phát triển vì theo truyền thống, họ sẽ phải thực hiện tác vụ thủ công theo định kỳ. Hơn nữa, lớp nền được viết bởi nhóm OpenZeppelin (một công ty kiểm toán bảo mật) sẽ mang lại sự ổn định cho hệ sinh thái DeFi.

Cách đăng ký công việc

Công việc có thể là bất kỳ hệ thống hoặc nhiệm vụ nào yêu cầu thực hiện bên ngoài. Có thể đăng ký công việc theo 1 trong 2 cách thông qua quản trị hoặc giao diện hợp đồng.

Đăng ký công việc thông qua quản trị có lẽ là phương pháp dễ dàng nhất vì nó chỉ yêu cầu gửi một đề xuất quản trị bao gồm hợp đồng liên quan như một công việc. Không cần thực hiện thêm hành động nào nếu đề xuất quản trị được thông qua.

Phương pháp giao diện hợp đồng phức tạp hơn một chút và yêu cầu thêm thanh khoản cho chức năng công việc trên hợp đồng Keep3r. Tuy nhiên, bạn không được có bất kỳ công việc đang hoạt động hiện tại nào liên kết với tài khoản để thực hiện việc này và bạn chỉ có thể tạo công việc thông qua địa chỉ sau mỗi 14 ngày.

Thùy Trang

Theo Boxmining

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook