Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Mooniswap là một trong những giao thức AMM dựa trên Ethereum phổ biến nhất. Nó được tạo ra bởi team 1inch, token gốc là 1INCH.

Trong bài đánh giá và hướng dẫn này, Tạp Chí Bitcoin sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Mooniswap và thêm thanh khoản vào các pool thanh khoản Mooniswap. Tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về phí Mooniswap và giải thích cách hoạt động của token 1INCH.

Mooniswap là gì?

Mooniswap là một sàn giao dịch AMM (nhà tạo lập thị trường tự động) được ra mắt bởi 1inch, một trong những trình tổng hợp DEX tốt nhất trong hệ sinh thái sàn giao dịch phi tập trung.

Mooniswap, một đối thủ cạnh tranh của Uniswap, nhằm mục đích mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản với cách tiếp cận tỷ giá hối đoái khác nhau nhằm giảm thiểu tổn thất vô thường.

Nó giới thiệu số dư ảo làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư kinh doanh chênh lệch giá do các pool định giá sai tạm thời, để lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Giao thức cũng có token của riêng nó được gọi là 1INCH sẽ sớm được phát hành và một chương trình khai thác thanh khoản đang hoạt động.

Phí giao dịch trên Mooniswap

Mooniswap tính phí giao dịch 0,30% cho các giao dịch swap giống như Uniswap. Khi bạn swap token trên Mooniswap, bạn sẽ trả một khoản phí 0,30% để phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Mooniswap với tỷ lệ với phần của họ trong pool.

Khi các nhà cung cấp thanh khoản loại bỏ thanh khoản của họ khỏi pool thanh khoản Mooniswap, họ sẽ nhận được phí giao dịch cùng với khoản đóng góp của họ vào pool và token LP mà họ nhận được sau khi thêm thanh khoản vào pool sẽ bị đốt.

Tỷ lệ phí trên Mooniswap linh hoạt hơn so với Uniswap. 5% phí có thể được chuyển cho các tác nhân bên ngoài như ví và DApp tích hợp với giao thức.

Ngoài ra, trong whitepaper cũng có đề cập rằng tỷ lệ phí có thể được giảm xuống 0% trong tương lai để cung cấp cho người dùng mức giá cạnh tranh hơn.

Ví được Mooniswap hỗ trợ 

Vì Mooniswap là một sàn giao dịch phi tập trung, bạn cần một ví tiền điện tử cho phép bạn tương tác với các DApp để sử dụng Mooniswap. Có một số ví bạn có thể sử dụng để giao dịch trên Mooniswap.

Mooniswap hỗ trợ MetaMask, WalletConnect, Coinbase Wallet, Fortmatic và Portis. Bạn cũng có thể sử dụng Mooniswap với các ví di động như Trust Wallet và Coinomi thông qua WalletConnect.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Token 1INCH là gì?

1INCH là một token của giao thức, tương tự như token UNI của Uniswap. Nó sẽ được sử dụng để quản trị, khai thác thanh khoản và nhiều mục đích khác để bảo mật giao thức và khuyến khích người dùng.

Cơ chế phân phối token 1INCH

Cơ chế phân phối cho token 1INCH có thể được nhìn thấy trong biểu đồ bên dưới. Các nhà cung cấp thanh khoản sớm sẽ nhận được 2% tổng nguồn cung token với thời hạn 1 năm.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Nếu bạn đã sử dụng Uniswap trước đây, thì bạn sẽ không gặp khó khăn khi sử dụng Mooniswap vì nó hoàn toàn giống nhau. Ngoài ra, việc sử dụng các sàn giao dịch AMM như Mooniswap và Uniswap dễ dàng hơn nhiều so với hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung khác. Bạn có thể giao dịch các token trên Mooniswap bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Kết nối ví của bạn với Mooniswap

Ở đây mình sử dụng ví MetaMask để hướng dẫn các bạn, với những ví khác các bạn chỉ cần làm tương tự là ok.

Để bắt đầu giao dịch trên Mooniswap, trước tiên bạn cần đăng nhập vào MetaMask của mình.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Truy cập Mooniswap và nhấp vào nút “kết nối với ví – connect to a wallet”.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Sau đó bạn chọn accept để đồng ý cho kết nối với ví của các bạn.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Tiếp theo bạn click ‘kế tiếp’ để kết nối giữa ví MetaMask và sàn Mooniswap.

Cách swap token trên Mooniswap

Để swap token trên Mooniswap, trước tiên hãy chọn cặp token và sau đó nhập số lượng token bạn muốn swap. Sau đó, bạn sẽ thấy số lượng token ước tính và tối thiểu bạn sẽ nhận được trên trang swap.

Trước tiên, bạn cần cho phép Mooniswap sử dụng token của mình bằng cách nhấp vào “phê duyệt token X – approve X token” và sau đó xác nhận điều này trên MetaMask. Sau đó, bạn có thể swap token. Bạn chỉ cần phê duyệt token một lần.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Làm thế nào để thêm thanh khoản vào các pool thanh khoản Mooniswap?

Thêm thanh khoản vào các pool thanh khoản Mooniswap khá dễ dàng. Trước khi cung cấp tính thanh khoản cho một cặp token trên Mooniswap, trước tiên bạn có thể xem Pools.fyi để tìm các pool có lợi nhuận cao nhất trên Mooniswap. Tại đây các bạn có thể tìm lợi nhuận các pool cho sàn giao dịch Uniswap, Mooniswap, SuShiswap…

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Thêm thanh khoản vào pool Mooniswap

Trước tiên, hãy kết nối ví của bạn với Mooniswap và nhấp vào “pool” và sau đó “thêm thanh khoản – add liquidity” để thêm thanh khoản cho một cặp.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Để thêm thanh khoản cho một cặp nhất định trên Mooniswap, bạn cần phải gửi một giá trị bằng nhau của mỗi token. Bạn có thể chọn ETH, DAI, USDC, USDT hoặc CHI làm token cơ sở.

Khi bạn nhập số tiền cho token cơ sở của mình hoặc token khác, số lượng token khác sẽ được Mooniswap tự động điền. Bạn cần có giá trị bằng nhau của mỗi token trong ví của mình để có thể thêm thanh khoản vào một cặp nhất định.

Khi bạn thêm thanh khoản cho một cặp trên Mooniswap, bạn cần phê duyệt token bằng cách nhấp vào nút “phê duyệt X token – approve X token” và xác nhận giao dịch trên MetaMask. Bạn sẽ chỉ trả tiền gas cho việc phê duyệt token.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Sau khi phê duyệt mã thông báo, hãy nhấp vào nút “cung cấp – supply” để thêm thanh khoản.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Sau khi nhấp vào nút “cung cấp – supply”, hãy kiểm tra tỷ giá, tỷ lệ chia sẻ pool của bạn và số lượng token chung mà bạn sẽ nhận được và nhấp vào “xác nhận cung cấp – confirm supply” để hoàn tất giao dịch. Bạn cần xác nhận lại giao dịch trên ví của mình.

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

Token pool của bạn sẽ nhận được sau khi thêm thanh khoản vào pool Mooniswap sẽ tích lũy phí giao dịch. Bạn có thể xóa thanh khoản của mình khỏi pool để nhận phí giao dịch cùng với khoản đóng góp của bạn vào pool. Các token LP bạn nhận được sau khi thêm thanh khoản vào pool sẽ bị đốt cháy trong giao dịch này.

Mất mát vô thường của Mooniswap

Mooniswap giới thiệu số dư ảo làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư kinh doanh chênh lệch giá do các pool định giá sai tạm thời, để lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Theo whitepaper, Mooniswap có thể tạo ra thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản cao hơn từ 50% đến 200% so với Uniswap do chuyển hướng lợi nhuận trượt giá.

Tuy nhiên, Mooniswap hiện có khối lượng thấp hơn nhiều so với Uniswap, vì vậy các nhà cung cấp thanh khoản không thể kiếm được nhiều như mức phí mà họ có thể kiếm được trên Uniswap.

Nếu bạn muốn thêm thanh khoản cho một cặp trên Mooniswap, bạn nên xem xét khối lượng giao dịch và tính thanh khoản của cặp cụ thể đó trên Uniswap cũng như lợi nhuận của Uniswap và Mooniswap.

P/s: Tổn thất vô thường xảy ra khi bạn cung cấp thanh khoản cho pool thanh khoản và giá tài sản ký gửi của bạn thay đổi so với khi bạn ký gửi. Sự thay đổi này càng lớn, bạn càng tiếp xúc với sự tổn thất vô thường. Trong trường hợp này, khoản lỗ có nghĩa là giá trị đô la tại thời điểm rút tiền sẽ ít hơn so với thời điểm gửi tiền.

Ông Giáo

Theo Dappgrid

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook