Near Protocol là gì?

NEAR là một blockchain có khả năng sử dụng hợp đồng thông minh được thiết kế để trở thành nền tảng thế hệ tiếp theo cho dapp, với giải pháp mở rộng quy mô độc đáo của riêng nó.

NEAR

Các blockchain có thể chạy các hợp đồng thông minh không phải là điều gì mới mẻ. Chúng đã xuất hiện từ năm 2015 từ khi ra mắt mainnet (mạng chính) Ethereum và hiện có hơn một chục nền tảng tương tự đang hoạt động hiện nay.

Nhưng bất chấp nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng đối với các ứng dụng phi tập trung (dapp) và việc xây dựng dapp ngày càng tỉ mỉ, một số khuyết điểm lớn vẫn hạn chế khả năng áp dụng chúng.

Bạn có biết?

Các ứng dụng phi tập trung (dapp) là những ứng dụng chạy trên blockchain phi tập trung — như Ethereum hoặc NEAR Protocol.

NEAR là một nền tảng mới tìm cách giải quyết những hạn chế của các hệ thống cũ hơn thông qua một nền tảng blockchain đã shard (phân đoạn) do cộng đồng quản lý với khả năng tương tác và khả năng mở rộng là cốt lõi.

Near Protocol là gì?

NEAR là một nền tảng phát triển phi tập trung được thiết kế để cung cấp môi trường lý tưởng cho các dapp bằng cách khắc phục một số hạn chế của các hệ thống cạnh tranh — chẳng hạn như thông lượng thấp, tốc độ thấp và khả năng tương thích chéo kém.

Nó hoạt động trên nền tảng của NEAR Protocol, một blockchain PoS thân thiện với nhà phát triển, kết hợp một số cải tiến để tăng khả năng mở rộng và giảm chi phí cho các nhà phát triển và người dùng cuối. Những đổi mới đó bao gồm sharding và cơ chế đồng thuận mới mạnh mẽ được gọi là Doomslug.

Nó đang được xây dựng bởi NEAR Collective, một cộng đồng các nhà nghiên cứu, nhà phát triển và nhà tư tưởng trên toàn thế giới, những người đã viết mã ban đầu cho NEAR Protocol và tiếp tục hỗ trợ dự án bằng cách phát hành các bản sửa lỗi, cập nhật và xây dựng hệ sinh thái NEAR xung quanh. Vì mã cho NEAR là mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia và bắt đầu đóng góp cho sự phát triển của nó.

Near Protocol hoạt động như thế nào?

Tương tự như Ethereum, Cardano và TRON, NEAR có thể được mô tả như một blockchain “lớp cơ sở”. Hay nói cách khác, nó là nền tảng để xây dựng và triển khai các ứng dụng khác.

NEAR sử dụng công nghệ Nightshade để đạt được thông lượng lớn. Giải pháp mở rộng quy mô cho thấy các tập hợp trình xác thực riêng lẻ xử lý giao dịch song song trên nhiều chuỗi đã shard để cải thiện khả năng thực hiện giao dịch tổng thể của blockchain. Giải pháp này hơi khác so với hệ thống sharding được sử dụng bởi các blockchain khác, ở chỗ mỗi shard tạo ra một phần nhỏ của khối tiếp theo — được gọi là “chunk”. Chúng được xử lý và lưu trữ bất biến trên blockchain NEAR để hoàn thiện các giao dịch có trong đó.

Bạn có biết?

NEAR giới thiệu cơ chế đồng thuận mới được gọi là Doomslug để tăng hiệu quả, đồng thời đảm bảo các khối hoàn thiện trong vòng vài giây bằng cách để các trình xác thực thay phiên nhau tạo ra các khối thay vì cạnh tranh trực tiếp dựa trên số stake của chúng.

Nó được xây dựng để đơn giản hóa mọi thứ cho các nhà phát triển, đồng thời cung cấp cho họ bộ công cụ mạnh mẽ để xây dựng ứng dụng thế hệ tiếp theo. Vì NEAR sử dụng mô hình tài khoản dựa trên hợp đồng nên cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng nâng cao có thể ký giao dịch thay mặt người dùng, thực hiện các thỏa thuận mà người dùng không cần phải có mặt để xác nhận hành động.

Near Protocol có gì đặc biệt?

NEAR được thiết kế để trở thành nền tảng thế hệ tiếp theo cho dapp. Để đạt được điều này, nó giải quyết một số vấn đề tồn tại lâu nhất trong không gian blockchain, cũng như một số vấn đề chỉ mới trở nên rõ ràng gần đây.

NEAR cực kỳ nhanh. Nó có thể xử lý khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây (tps) và hoàn thành giao dịch gần như ngay lập tức nhờ vào nhịp khối 1 giây. Theo NEAR, công nghệ của nó có thể đạt được phí giao dịch thấp hơn 10.000 lần so với trên Ethereum – khiến chúng về cơ bản là không đáng kể.

Mặc dù lợi thế kỹ thuật được cho là ưu điểm lớn nhất nhưng NEAR cũng được thiết kế để tiếp cận với những người có ít hoặc không có kiến ​​thức về blockchain. Điều này có nghĩa là người dùng thông thường sẽ có thể truy cập các dapp được xây dựng trên NEAR với quy trình đăng ký tương tự mà họ đã trải nghiệm. Theo đó, nó có thể giúp các nhà phát triển tiếp cận được nhiều đối tượng hơn, đồng thời cũng giảm bớt trở ngại cho những người mới quen với việc sử dụng dapp.

NEAR cung cấp cho các nhà phát triển một loạt thành phần mô-đun để giúp họ theo dõi nhanh phát triển của mình và nhanh chóng hoàn thành dự án. Bao gồm triển khai thử token không thể thay thế (NFT), hợp đồng token, sổ ký tên… Bạn có thể tìm thấy đầy đủ các ví dụ và mã của chúng trên trang Github NEAR chính thức.

Ai đang xây dựng trên NEAR?

Mặc dù ra mắt mainnet chưa đầy một năm trước, nhưng có số lượng lớn các dự án được xây dựng trên nền tảng này. Một số trong đó bao gồm:

  • Flux: Giao thức thị trường mở phi tập trung ra mắt trên NEAR vào tháng 8/2020.
  • Mintbase: Nền tảng giúp việc phát hành và bán NFT trở nên đơn giản và rẻ.
  • Paras: Thị trường NFT tập trung vào các tác phẩm chất lượng cao của nghệ sĩ được chọn lọc.

NEAR Foundation hiện đang vận hành Chương trình tài trợ NEAR (NGP), hỗ trợ các dự án giúp phát triển hệ sinh thái NEAR và cộng đồng của nó. Tổng số tài trợ trị giá 1 triệu đô la sẽ được trao trong nửa đầu năm 2021.

Token NEAR là gì?

Giống như đại đa số các blockchain, NEAR cũng có token tiện ích riêng của nó — được đặt tên là NEAR. Đó là token sử dụng để khuyến khích các node trên mạng NEAR và cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các giao dịch cũng như nhiều hợp đồng thông minh NEAR.

Là một nền tảng do cộng đồng quản lý, chủ sở hữu token NEAR có thể tham gia quản trị on-chain nền tảng NEAR hoặc để trình xác thực bỏ phiếu thay mặt họ.

Các cuộc thảo luận về phát triển và marketing sản phẩm NEAR cũng như hệ sinh thái NEAR hiện đang được tổ chức trên diễn đàn quản trị. Người dùng cũng có thể gửi đề xuất của họ tới kho lưu trữ Đề xuất Nâng cao NEAR (NEAR Enhancement Proposals – NEP) trên Github.

Mua NEAR ở đâu và như thế nào?

Nếu bạn muốn tham gia NEAR hoặc bắt đầu sử dụng bất kỳ dapp nào được xây dựng trên nền tảng NEAR thì bạn sẽ cần phải có trong tay một số token NEAR.

Mặc dù có thể kiếm được NEAR bằng cách nhận tiền thưởng phát triển, tham gia staking và vận hành cộng đồng NEAR, nhưng cách đơn giản nhất để kiếm được là mua nó từ một nền tảng sàn giao dịch được hỗ trợ — chẳng hạn như Binance, Huobi Global hoặc OKEx.

Dưới đây, bài viết sẽ trình bày cách mua những thứ này bằng USDT trên Binance — hiện là sàn giao dịch thanh khoản nhất cho NEAR.

Bước 1: Đăng ký trên Binance và nạp tiền vào tài khoản bằng USDT hoặc một tài sản được hỗ trợ khác. Hiện tại, Binance hỗ trợ chuyển đổi NEAR sang USDT, BTC, BUSD và BNB.

Bước 2: Chuyển đến thị trường NEAR được thiết kế của bạn trên sàn giao dịch giao ngay Binance, ví dụ: NEAR/USDT hoặc NEAR/BTC.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ tìm thấy giao diện giao dịch Binance. Ở cuối trang, hãy chọn tùy chọn “Market” (Thị trường) từ bảng lệnh.

NEAR

NEAR/USDT | Nguồn: Binance

Bước 4: Nhập số USDT bạn muốn chi tiêu và nhấp vào “’Buy NEAR” (Mua NEAR” — thao tác này sẽ tự động thực hiện lệnh của bạn ở mức giá tốt nhất hiện có. NEAR sau đó sẽ được gửi vào tài khoản Binance của bạn, sẵn sàng để rút hoặc giao dịch.

Near Protocol: Tương lai

Đầu tháng này, NEAR đã phát hành cầu nối Ethereum-NEAR được mong đợi từ lâu, có tên là Rainbow Bridge. Cầu nối cho phép người dùng kết nối các token Ethereum ERC-20 của họ với NEAR để sử dụng trong hệ sinh thái dapp NEAR. Đây là một bước tiến lớn đối với kế hoạch của NEAR nhằm làm cho nền tảng này dễ tiếp cận nhất có thể.

Đối với bước tiếp theo, NEAR hiện đang làm việc để triển khai hỗ trợ cho Ethereum Virtual Machine (EVM – ngăn xếp phần mềm mà Ethereum sử dụng để chạy các ứng dụng phi tập trung). Sau khi hoàn tất, các nhà phát triển sẽ có thể triển khai lại các dapp Ethereum của họ trên NEAR với ít hoặc không cần thay đổi, loại bỏ rào cản lớn đối với việc khởi chạy chuỗi chéo.

Đình Đình

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM