PancakeSwap là gì? Hướng dẫn chi tiết về sàn giao dịch PancakeSwap

Một giao thức DeFi theo chủ đề thực phẩm khác? Bạn biết điều đó. PancakeSwap là một DEX dựa trên Binance Smart Chain (BSC) được phát hành bởi các nhà phát triển ẩn danh.

Nó trông giống như SushiSwap của Ethereum (quản trị cộng đồng, khả năng canh tác token của nhà cung cấp thanh khoản), nhưng cũng kết hợp một số loại cơ chế staking.

Cơn sốt canh tác dựa trên thực phẩm đã thu hút những người tham gia vào không gian tiền điện tử trong nhiều tháng. Trong làn sóng giao thức DeFi mới nhất, chúng ta đã thấy nhiều nền tảng xuất hiện cho phép người dùng stake tiền của họ để đổi lại các token của giao thức.

Phần lớn hoạt động này tập trung vào blockchain Ethereum. Là một trong những blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh sớm nhất, nó có một cộng đồng rộng lớn gồm người dùng, nhà phát triển và các công cụ để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapp) mạnh mẽ.

Trong bài viết này, Tạp Chí Bitcoin sẽ giới thiệu đến các bạn PancakeSwap, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên BSC.

PancakeSwap là gì?

Khác với SushiSwap hay Uniswap dùng để swap token ERC20, PancakeSwap được thiết kế để swap token BEP20.

Về sàn giao dịch PancakeSwap

PancakeSwap sử dụng mô hình tạo thị trường tự động (AMM). Điều đó có nghĩa là mặc dù bạn có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số trên nền tảng này, nhưng không có sổ đặt hàng (order book) mà bạn được khớp với người khác. Thay vào đó, bạn giao dịch với một pool thanh khoản.

Các pool này được lấp đầy bằng tiền của người dùng khác. Họ gửi chúng vào pool, nhận lại nhà cung cấp thanh khoản (LP) token. Họ có thể sử dụng những token đó để lấy lại phần của mình, cộng với một phần phí giao dịch.

Liên quan đến pancake, token LP được gọi là token FLIP. Bạn sẽ tìm thấy những thứ này theo một số cách, nếu bạn thêm BUSD và BNB vào pool, đổi lại bạn sẽ nhận được token FLIP BNB-USDT. BAND và BNB? Bạn sẽ nhận được token FLIP BAND-BNB.

Canh tác và Staking

Nhưng xin chờ chút! PancakeSwap cũng cho phép bạn tạo token phụ – CAKE.

PancakeSwap là gì? Hướng dẫn chi tiết về sàn giao dịch PancakeSwap

Tại canh tác, bạn có thể gửi token LP của mình, khóa chúng trong một quy trình sẽ thưởng cho bạn bằng CAKE. Cho đến nay, dường như có 12 loại token khác nhau mà bạn có thể gửi:

 • CAKE-BNB FLIP
 • BUSD-BNB FLIP
 • ADA-BNB FLIP
 • BAND-BNB FLIP
 • DOT-BNB FLIP
 • EOS-BNB FLIP
 • LINK-BNB FLIP
 • BAKE-BNB Bakery LP
 • BURGER-BNB FLIP

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng giao thức này không có đủ token. Tin tốt! Còn một token nữa, đo là token SYRUP.

Vì vậy, bạn đã gửi một số tiền để nhận được token LP và bạn đã sử dụng chúng để canh tác CAKE. Từ đó, bạn có thể stake token CAKE của mình để nhận SYRUP, sẽ có thêm chức năng như token quản trị (và như vé trong cơ chế xổ số sắp tới).

Theo website, CAKE mới đúc được phát hành theo cách sau:

Tỷ lệ phát hành:

 • Phần thưởng cho mỗi khối – 25 CAKE (trước đây là 40 CAKE và đã giảm xuống còn 25 CAKE).
 • Phát hành hàng ngày (dựa trên 30k khối mỗi ngày) – 750,000 CAKE mỗi ngày

Tỷ lệ Phân phối:

 • Người canh tác – 60% phần thưởng mỗi khối (15 CAKE)
 • Người sở hữu CAKE – 40% phần thưởng mỗi khối (10 CAKE )
 • Người canh tác hàng ngày – 450,000 CAKE (dựa trên 30,000 khối mỗi ngày)
 • Người sở hữu CAKE hàng ngày – 300,000 CAKE (dựa trên 30,000 khối mỗi ngày)

Tỷ lệ này có thể thay đổi một lần nữa với các đề xuất quản trị. Bạn cũng có thể tham gia vào việc quản lý PancakeSwap bằng cách tạo các đề xuất và bỏ phiếu cho các đề xuất hiện có.

Sử dụng PancakeSwap

Bạn sẽ nhận thấy, nếu bạn truy cập pancakeswap.finance, nhiều tính năng không thể truy cập được cho đến khi bạn mở khóa ví. Nhấp vào nút nhắc bạn làm như vậy và bạn sẽ gặp hai tùy chọn MetaMask và WalletConnect. Nhưng khoan đã, MetaMask có phải là ví Ethereum không?

Đúng vậy, nhưng cấu trúc của BSC là để bạn có thể sử dụng MetaMask để tương tác với DApp dựa trên BSC. Nếu bạn chọn sử dụng MetaMask, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn cách sử dụng MetaMask, sau đó làm theo các bước trong cách kết nối MetaMask với BSC.

Sau khi thiết lập xong, bạn có thể mở khóa ví của mình để khám phá thông tin bổ sung.

PancakeSwap là gì? Hướng dẫn chi tiết về sàn giao dịch PancakeSwap

Các token LP khác nhau hứa hẹn lợi nhuận khác nhau.

Thêm thanh khoản

Một lần nữa, nếu bạn đã sử dụng SushiSwap trước đây, thì bạn sẽ biết điều đó. Để canh tác CAKE, trước tiên bạn cần thêm thanh khoản vào sàn giao dịch.

PancakeSwap là gì? Hướng dẫn chi tiết về sàn giao dịch PancakeSwap

Chỉ cần nhấn “Add Liquidity – thêm thanh khoản”, sau đó chọn cặp tiền bạn muốn gửi.

Canh tác

Được rồi, vậy là bạn đã có token FLIP của mình. Quay trở lại màn hình canh tác và chọn tùy chọn phù hợp với token LP của bạn.

Như với token ERC-20, bạn sẽ cần phải chấp thuận việc di chuyển token BEP20, đây là điều cho phép hợp đồng rút chúng thay mặt bạn.

PancakeSwap là gì? Hướng dẫn chi tiết về sàn giao dịch PancakeSwap

Khi chúng ta nhấp vào Approve BUSD-BNB FLIP, một cửa sổ bật lên MetaMask sẽ yêu cầu chúng ta xác nhận giao dịch và hiển thị một khoản phí.

Khi giao dịch đó được xác nhận, chỉ cần chọn số tiền bạn muốn stake và xác nhận nó. Bạn có thể điều hướng khỏi trang và quay lại bất kỳ lúc nào để kiểm tra xem bạn đã kiếm được bao nhiêu CAKE, nếu bạn muốn thu hoạch tại bất kỳ thời điểm nào, hãy nhấp vào Harvest (thu hoạch) và xác nhận giao dịch.

Staking

Khi bạn đã có CAKE, bạn có thể stake để kiếm SYRUP. Nhấn vào Staking ở đầu trang và bạn sẽ thấy màn hình bên dưới.

PancakeSwap là gì? Hướng dẫn chi tiết về sàn giao dịch PancakeSwap

Một lần nữa, bạn cần chấp thuận việc rút tiền của mình. Nhấn vào Approve Cake là xong.

Khi điều đó đã được chấp thuận, bạn sẽ cần chọn số lượng CAKE mà bạn muốn stake.

Bây giờ CAKE đã được stake, bây giờ bạn sẽ có một lượng SYRUP bằng nhau và bây giờ sẽ kiếm được CAKE một cách thụ động.

PancakeSwap có an toàn không?

Kể từ ngày 23 tháng 9 năm 2020, PancakeSwap vẫn chưa được kiểm toán. Việc ký quỹ vào một hợp đồng thông minh luôn tiềm ẩn rủi ro có lỗi, ngay cả đối với các dự án đã được kiểm toán và có uy tín cao. Không bao giờ gửi nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Kết luận

Các nhà phát triển của PancakeSwap trích dẫn phí cao và tốc độ chậm hơn của blockchain Ethereum là yếu tố thúc đẩy xây dựng trên BSC. Ethereum có thể đã khởi động xu hướng DeFi, nhưng các sáng kiến như PancakeSwap cho thấy rằng làn sóng đổi mới được dự định sẽ lan rộng sang các chain khác.

Ông Giáo

Theo Binance

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook