SushiSwap là gì? Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một phiên bản phát triển của Uniswap với token SUSHI có chức năng như một token giao thức và mang lại lợi ích cho chủ sở hữu và nhà cung cấp thanh khoản theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài SushiSwap, còn có một số đối thủ cạnh tranh khác của Uniswap như Balancer và Mooniswap. Mỗi nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) có một cơ chế cơ bản khác nhau.

Ví dụ: Mooniswap của 1inch cố gắng mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng cách tiếp cận khác nhau đối với tỷ giá hối đoái.

Vậy SushiSwap khác Uniswap như thế nào? Làm thế nào để SushiSwap và token SUSHI hoạt động? Làm thế nào để stake SUSHI?

Sự khác biệt giữa Uniswap và SushiSwap là gì?

Khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho các pool SushiSwap, bạn sẽ nhận được token SLP và kiếm được phí giao dịch với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản. Bạn cũng có thể kiếm phần thưởng token SUSHI bằng cách stake token SLP của mình.

Điều này tương tự như chương trình phân phối phí và khai thác thanh khoản của Uniswap. Tuy nhiên, khi bạn loại bỏ thanh khoản của mình khỏi các pool SushiSwap, bạn vẫn có thể nhận được một phần phí giao dịch bằng cách stake token SUSHI của bạn cho xSUSHI.

Vì vậy, bạn không nhất thiết phải là nhà cung cấp thanh khoản để trực tiếp hưởng lợi từ giao thức. Bạn chỉ cần mua token SUSHI và stake chúng trên nền tảng để kiếm phí giao dịch.

Trong khi tất cả 0,3% phí giao dịch được chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap, trên Sushiswap, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được 0,25% phí và những người sở hữu SUSHI, stake SUSHI của họ và nhận xSUSHI để đổi lại nhận 0,05% còn lại.

Nếu bạn có token SUSHI, bạn có thể kiếm token xSUSHI bằng cách stake SUSHI trên SushiSwap và bắt đầu kiếm phí swap.

Phí swap trên SushiSwap

Khi bạn swap token trên SushiSwap, bạn sẽ trả phí giao dịch là 0,3%. Ngoài ra, bạn cũng cần phải trả phí giao dịch trong khi phê duyệt token, chỉ cần thực hiện một lần cho mỗi token.

Trước khi thực hiện giao dịch trên SushiSwap, bạn nên kiểm tra tác động của giá. Đôi khi nó có thể cao, đặc biệt là khi bạn muốn thực hiện một giao dịch lớn hoặc không có đủ thanh khoản.

Trong trường hợp đó, đặc biệt nếu bạn muốn thực hiện một giao dịch lớn, bạn có thể thử giao dịch trên các công cụ tổng hợp DEX như 1inch và Matcha.

Làm thế nào để sử dụng SushiSwap?

Nếu bạn đã sử dụng Uniswap để swap token hoặc cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch trước đó, thì bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi sử dụng SushiSwap vì nó rất giống với Uniswap.

Bạn có thể làm nhiều việc khác nhau trên SushiSwap: Swap token, thêm thanh khoản cho các pool, stake token SLP của bạn để kiếm SUSHI và stake SUSHI cho xSUSHI để kiếm phí.

Để bắt đầu sử dụng SushiSwap, trước tiên hãy truy cập SushiSwap và kết nối ví của bạn với nền tảng bằng cách nhấp vào nút “Connect Wallet”.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

Bạn có thể sử dụng MetaMask hoặc ví di động như Trust Wallet thông qua WalletConnect để truy cập SushiSwap.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

Bạn chọn ví bạn muốn kết nối. Ở đây mình sử dụng MetaMask nên chọn connect dưới chỗ MetaMask.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

Bạn chỉ cần chọn kế tiếp để kết nối và tiếp tục chọn connect.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

Làm thế nào để giao dịch trên SushiSwap?

Sau khi kết nối ví của bạn với SushiSwap, bạn có thể bắt đầu swap token trong phần “Hoán đổi-Swap”. Để thực hiện swap, trước tiên hãy chọn token bạn muốn swap và token bạn muốn nhận lại.

Sau khi nhập số lượng token bạn muốn swap, số lượng token bạn đang swap sẽ được tự động tính toán.

Bạn có thể đặt mức độ trượt giá và thời hạn giao dịch trong “cài đặt-settings”. Nếu bạn chưa chấp thuận token bạn muốn swap trước đó, bạn cần phải phê duyệt nó trước để có thể thực hiện swap.

Nhấp vào nút “Phê duyệt X – Approve X” và xác nhận giao dịch trên ví MetaMask của bạn. Sau đó, bạn có thể thực hiện swap bằng cách nhấp vào nút “Hoán đổi-Swap” và xác nhận giao dịch trên ví của mình.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwapHướng dẫn sử dụng SushiSwap

Thêm tính thanh khoản cho các pool SushiSwap

Bạn có thể cung cấp tính thanh khoản cho các pool thanh khoản SushiSwap giống như cách bạn làm trên Uniswap.

Để thêm tính thanh khoản cho một cặp trên SushiSwap, bạn cần gửi một giá trị bằng nhau của mỗi token. Ví dụ: giả sử bạn có SUSHI trị giá 250 đô la mà bạn muốn thêm vào cặp SUSHI-ETH, thì bạn cũng sẽ cần ETH trị giá 250 đô la.

Bạn có thể thêm tính thanh khoản cho các cặp trên SushiSwap bằng cách nhấp vào tab “+ Thanh khoản – +Liquidity “. Trước khi làm điều đó, bạn nên kiểm tra tính thanh khoản và khối lượng của các cặp trên trang “cặp-pairs” cũng như phần thưởng SUSHI hàng ngày cho mỗi pool trên trang “canh tác – farms”.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

Làm thế nào để stake token SushiSwap LP (SLP)?

Sau khi bạn thêm thanh khoản vào pool SushiSwap, bạn sẽ nhận được token SushiSwap LP (SLP) mà bạn có thể stake trên trang “canh tác – farm” và kiếm phần thưởng bằng token SUSHI.

Bạn có thể xem các canh tác SushiSwap và phần thưởng SUSHI hàng ngày cho mỗi 1,000 đô la trên trang “canh tác – farms”. Để stake token SLP của bạn, trước tiên hãy nhấp vào nút “Chấp thuận stake – Approve Staking” để cho phép SushiSwap sử dụng token SLP của bạn và sau đó bạn có thể chỉ cần stake chúng.

66,6% phần thưởng SUSHI hiện có thời hạn 6 tháng. Vì vậy, nếu bạn kiếm được 100 token SUSHI, bạn có thể thu hoạch 33,4 SUSHI ngay lập tức và 66,6 SUSHI sẽ được nhận sau 6 tháng.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

Làm thế nào để stake SUSHI?

Bạn có thể stake token SUSHI của mình kiếm được bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho các pool SushiSwap và stake token LP hoặc mua trên các sàn giao dịch để nhận một phần phí swap.

Không giống như Uniswap, SushiSwap không phân phối tất cả 0,3% phí hoán đổi cho các nhà cung cấp thanh khoản, thay vào đó 0,05% được để lại cho những chủ sở hữu SUSHI stake SUSHI của họ cho xSUSHI trong khi phần còn lại thuộc về các nhà cung cấp thanh khoản.

Do đó, nếu bạn có một số SUSHI trong ví của mình, bạn có thể stake chúng trên SushiSwap và token xSUSHI sẽ tích lũy phí hoán đổi. Bạn có thể chuyển đổi lại token xSUSHI của mình thành SUSHI trên cùng một trang để nhận phí swap tích lũy.

Bạn hiện không thể stake SUSHI của mình trên SushiSwap.fi, bạn cần sử dụng website SushiSwap lite. Bạn có thể stake SUSHI của mình cho xSUSHI và chuyển đổi xSUSHI của bạn trở lại SUSHI trên trang “stake”.

Để stake token SUSHI của bạn, trước tiên bạn cần phê duyệt token để cho phép hợp đồng sử dụng token của bạn, sau đó bạn có thể stake SUSHI cho xSUSHI.

Hướng dẫn sử dụng SushiSwap

Lợi suất phần trăm hàng năm của stake SUSHI và stake xSUSHI 

Tỷ lệ lợi suất phần trăm hàng năm (APY) cho việc stake SUSHI hiện là khoảng 10%. Bạn có thể kiểm tra tỷ lệ APY chính xác trên trang này. ROI cho việc stake SUSHI cũng sẽ có sẵn trên trang web của SushiSwap.

Làm thế nào để mua SUSHI?

Token SUSHI được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Bạn có thể mua SUSHI trên các sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, 1inch, Mooniswap, Balancer và SushiSwap.

Ngoài ra còn có các sàn giao dịch tập trung lớn khác nhau như Binance và Poloniex mà bạn có thể sử dụng để mua token SUSHI.

Ông Giáo

Theo Dappgrid

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook