Ý tưởng nảy nở xoay quanh thiết kế tokenomic

Jack Lu, 23 tuổi, đã bị ấn tượng bởi ý tưởng cho nền tảng DeFi Bounce mới của mình khi đang làm luận văn về lý thuyết trò chơi và tiền điện tử tại Đại học Reed ở California.

Jack Lu, đồng sáng lập nền tảng DeFi Bounce.

“Tôi đã mất khá nhiều thời gian để nghĩ về nó,” Lu giải thích về lý thuyết trò chơi ảnh hưởng đến nền tảng đấu giá của mình. “Mọi người đều nói về cho vay và đi vay, làm theo Uniswap và cung cấp thanh khoản. Khi tôi xem xét kênh tài chính này, tôi nghĩ rằng còn thiếu một phần, đó là đấu giá”.

Lu – người coi Andre Cronje từ Yearn.Finance, Kain Warwick từ Synthetix và Calvin Liu từ Compound là đồng nghiệp – mô tả Bounce là phiên bản phi tập trung của eBay, Sotheby’s, hoặc Christies. Người dùng có thể thiết lập pool để đấu giá token và xem xét các thông số như số lượng được hoán đổi, giới hạn thời gian và các cách chấp nhận giá thầu khác nhau.

Anh ấy cùng sáng lập nó với CEO Ankr Chandler Song và nền tảng cốt lõi đã ra mắt vào ngày 4/8. “Tôi đã hợp tác với một số bạn bè và chúng tôi đã tạo ra nó. Nền tảng này đã hoạt động được hai tháng và nó được xếp hạng 9 trên trạm gas ETH”, Lu nói.

Cho đến nay, hơn 2,700 pool đã được tạo và hơn 500,000 ETH (179 triệu đô la) đã đổi chủ trên phiên bản Ethereum của nền tảng. Bounce cũng là một trong năm dự án đầu tiên được công bố cho Binance Smart Chain (BSC) có thể tương tác – về cơ bản là một bản sao Ethereum với phí gas thấp hơn và tránh tắc nghẽn – và 700,000 BNB (18,5 triệu đô la) cũng đã được hoán đổi trên phiên bản đó kể từ đầu tháng 9.

Website ra mắt với hai loại đấu giá. Hoán đổi cố định, nơi mọi người có cùng một mức giá (như ICO từ năm 2017) và đấu giá thầu kín.

“Bạn có thể đặt giá sàn và hẹn giờ và bất kỳ ai cũng có thể đến và đặt giá cao hơn giá sàn. Và khi pool đóng cửa, hợp đồng thông minh sẽ thực hiện các đơn đặt hàng từ giá cao nhất xuống dưới cùng. Vì vậy, mọi người có được giá khác nhau”.

Lu gần đây đã thêm một số biến thể về đấu giá kiểu Hà Lan – bắt đầu từ mức giá cao và bán bớt token dần dần khi giá giảm – cũng như đấu giá kiểu Anh, bắt đầu từ giá khởi điểm và tăng lên.

Chuyến tham quan thế giới trước khi đến San Francisco

Xuất thân từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Lu theo học trường trung học ở Anh, nơi anh tham gia các khóa học giới thiệu về kinh tế đại học, giúp anh tốt nghiệp sớm tại Đại học Reed. “Đó là nơi Steve Jobs đã đến”, Lu nói. Đó là nơi anh ấy phát hiện ra tiền điện tử vào năm 2016.

“Có khá nhiều thanh thiếu niên tham gia vào tiền điện tử vào thời điểm đó và người bạn cùng phòng đại học của tôi đã dạy tôi về Ethereum và sau đó tôi bắt đầu đọc các bài báo trên medium và Reddit”, Lu nói. Anh bắt đầu tham gia các nhóm tiền điện tử và trở nên thân thiện với người sáng lập NEO Hongfei Da, và được thực tập sáu tháng tại NGC Ventures ở Thượng Hải vào năm 2018.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2019, anh đã trở thành nhân viên full time và hiện là Giám đốc Đầu tư Hoa Kỳ cho NGC tại San Francisco.

“Tôi hỗ trợ các dự án đầu tư của chúng tôi thiết kế tokenomics. Trong quá trình thẩm định của tôi về nhiều dự án, tôi có cái nhìn rộng hơn về những gì đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử và tiến trình tokenomics trong thế giới tiền điện tử”, anh nói.

Học chơi trò chơi

Anh ấy có thể là nhân viên trẻ nhất tại công ty, nhưng anh ấy cũng là người duy nhất đã viết luận án của mình về blockchain và lý thuyết trò chơi – một trong số ít về chủ đề này trên thế giới vào thời điểm đó.

Lý thuyết trò chơi là một nhánh của toán học kiểm tra các chiến lược được sử dụng trong các tình huống cạnh tranh trong đó kết quả của người chơi phụ thuộc rất nhiều vào hành động của những người chơi khác. Nó đã được áp dụng cho mọi thứ, từ chiến tranh, đến kinh doanh và sinh học, nhưng luận án của Lu khám phá lý do tại sao nó lại phù hợp hoàn hảo với tiền điện tử. ‘Người chơi’ trong thế giới phi tập trung của blockchain, từ thợ mỏ đến trader và hacker, đều độc lập và đưa ra quyết định sau khi đánh giá lợi ích và chi phí liên quan đến các động thái của họ.

Không giống như trong thế giới thực (như New Yorker đã chỉ ra), lý thuyết trò chơi thực sự hoạt động tốt hơn khi áp dụng cho blockchain và hợp đồng thông minh, bởi vì các quy tắc được cố định, blockchain minh bạch và thông tin có thể được cung cấp cho tất cả người chơi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên có nhiều thông tin hơn trong một thỏa thuận thường thu được lợi ích kinh tế nhiều hơn tới 18% so với bên ít thông tin hơn. Lu giải thích:

“Tôi luôn nói rằng đó là một thử nghiệm thành công trong lý thuyết trò chơi vì chúng tôi sử dụng hợp đồng thông minh để tránh nhiều yếu tố con người trong một trò chơi và chúng tôi có thể thấy cách người tạo và người tham gia pool hành động”.

Luận án của anh đã xem xét các khái niệm như Nash Equilibrium, được sử dụng để phân tích kết quả của các trò chơi trong đó có sự tương tác chiến lược giữa một số người ra quyết định và kết quả của mỗi người phụ thuộc vào quyết định của những người khác cũng như của họ.

Minh họa khái niệm

Ví dụ nổi tiếng về  Prisoner’s Dilemma (tình thế tiến thoái lưỡng nan của tù nhân) giúp minh họa khái niệm:

Hai nghi phạm bị thẩm vấn riêng về tội danh. Nếu cả hai thú nhận, họ sẽ phải ngồi tù bốn năm. Nếu không ai thú nhận, mỗi người sẽ bị kết án hai năm tù. Nếu chỉ một người thú nhận, anh ta sẽ được trả tự do và người kia bị kết án sáu năm.

Kết quả tốt nhất là cả hai đều không thú nhận. Tuy nhiên, mô hình dự đoán cả hai sẽ thú nhận, bởi vì họ không có bất kỳ thông tin nào về những gì tù nhân kia đang làm và do đó bảo vệ các khoản cược của họ và cả hai đều hội tụ ở kết quả trung bình.

Lý thuyết trò chơi trở nên phức tạp một cách phi thường với các trò chơi trong trò chơi, với lượng kiến ​​thức và thông tin khác nhau về những gì người chơi khác đang làm, được thể hiện bằng các công thức đại số.

Lu thích xem các cuộc đấu giá trên Bounce để quan sát mọi thứ diễn ra như thế nào trong bối cảnh lý thuyết trò chơi. “Tôi nghĩ rằng tất cả các loại đấu giá đều là sự kiện lý thuyết trò chơi”, anh ấy chỉ ra rằng đấu giá kín gợi nhớ đến Thế lưỡng nan của tù nhân.

“Nếu bạn tăng (giá), mọi người cần trả nhiều hơn giá sàn của người tạo giá thầu kín. Nhưng nếu mọi người đặt giá gần giá sàn thì mọi người sẽ khá hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng loại hành vi on-chain này khá thú vị để xem”.

Phát hiện giá

Lu nói rằng đấu giá cung cấp một lộ trình tốt hơn để khám phá giá cho các dịch vụ DEX ban đầu hơn so với các sàn giao dịch hoặc các nhà tạo lập thị trường tự động như Uniswap. Nơi cơ chế cạnh tranh khuyến khích nhiều hành động giá nhanh chóng và phản ứng nhanh.

“Đối với Bounce nếu bạn đang thực hiện một cuộc đấu giá, mọi người có thời gian để suy nghĩ. Các dự án cũng có thời gian để suy nghĩ và phân tích nhu cầu của mọi người đối với từng pool. Chỉ có giá sàn hoặc giá trần, vì vậy mọi thứ khác hoàn toàn dựa trên nhu cầu thị trường”.

“Một số dự án thực hiện đấu thầu kín liên tiếp và giá cuối cùng mỗi đợt là khác nhau. Giống như trong vòng đầu tiên, giá thực hiện cuối cùng cao và trong vòng thứ hai, giá thấp hơn, và sau đó trong vòng thứ ba giá lại cao hơn. Vì vậy, tôi nghĩ điều này rất thú vị để phân tích người chơi”.

Anh ấy so sánh nó với một trò chơi dự đoán, trong đó những người chơi ở vòng thứ hai cho rằng vì có nhiều nguồn cung hơn sau vòng đầu tiên, họ có thể nhập với giá thấp hơn, nhưng trong vòng thứ ba, họ cho rằng những người khác sẽ đặt giá thấp hơn một lần nữa, vì vậy rất họ đặt giá thầu cao hơn để đảm bảo nhận được token.

“Nếu bạn nghĩ như vậy thì người khác cũng sẽ nghĩ như vậy, vì vậy đây là mô hình của một trò chơi liên tiếp trong lý thuyết trò chơi”.

Người sáng lập Synthetix Kain Warwick nói rằng Bounce cung cấp một số khả năng hấp dẫn.

“Các cơ chế phát hiện giá On-chain vẫn còn khá thô sơ đối với các dự án giai đoạn đầu với tính thanh khoản thấp. Bounce đang tìm cách tạo ra một số cơ chế phân phối token mới sẽ cải thiện đáng kể khả năng khám phá giá và giảm sự biến động. Synthetix đang khám phá việc sử dụng cơ chế này như một phần trong nỗ lực ổn định tỷ giá sUSD (stablecoin) của chúng tôi”, anh ấy nói.

Synthetix dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra thông báo chính xác về điều đó.

Một trường hợp sử dụng khác cho Bounce là cho các giao dịch phi tập trung qua quầy (OTC). Người dùng có số lượng lớn token có thể thiết lập một pool, riêng tư hoặc công khai, để sắp xếp giao dịch OTC và tránh trượt giá sẽ xảy ra trên một sàn giao dịch tập trung.

Khoảng 50 IDO và giao dịch OTC đã sử dụng nền tảng này. Bounce đạt một cột mốc quan trọng khi Lu thêm hỗ trợ cho các token không thể thay thế. NFT là token duy nhất lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng CryptoKitties, nhưng giờ đây đại diện cho quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số, thời trang, các vật phẩm độc đáo trong trò chơi như ô tô F1 trong trò chơi đua xe và các bộ sưu tập kỷ vật thể thao.

“Tôi nghĩ rằng một cuộc đấu giá bằng tiếng Anh là một giải pháp hoàn hảo cho các NFT, là nghệ thuật hoặc công cụ trong một trò chơi. Nhưng có nhiều chức năng hơn, chẳng hạn như sử dụng NFT làm tài sản thế chấp hoặc NFT như một khoản vay, vì vậy đối với đấu giá thầu kiểu Hà Lan và đấu giá kín có một số trường hợp sử dụng đặc biệt”.

Cạnh tranh đấu giá

Bounce không phải là nền tảng đấu giá token duy nhất và có sự cạnh tranh dưới dạng Mesa, hiện đang trong giai đoạn beta và CoinList. Nhưng Lu lập luận rằng Bounce phân cấp hơn cả.

“Sự khác biệt là triết lý, tôi muốn mọi thứ on chain, tôi muốn tính toán bằng 0 (off chain), có nghĩa là hợp đồng thông minh sẽ thực hiện mọi thứ. Nó yêu cầu các hợp đồng thông minh phải nhẹ và yêu cầu loại dữ liệu của bạn phải rất hiệu quả vì bạn chỉ có thể thực hiện một lượng tính toán hạn chế on chain”, anh nói.

Lý thuyết trò chơi cũng có ảnh hưởng khi Lu thiết kế tokenomics cho dự án. Trong khi anh ấy đã nghiên cứu rất nhiều hệ thống token phức tạp trong quá trình làm việc của mình, anh ấy đã quyết định bắt đầu với quy mô nhỏ.

“Không thể tạo ra một trò chơi hoàn hảo ngay từ đầu vì mỗi trận đấu bạn không thể đạt được trạng thái cân bằng ngay lập tức”, anh giải thích – trong trường hợp này có nghĩa là một kết quả tối ưu. “Rất nhiều dự án nghĩ rằng họ có thể làm được, đó là lý do tại sao họ xây dựng một nền kinh tế token rất phức tạp.”

Lu bắt đầu với phần thưởng hàng ngày dựa trên số lượng giao dịch, sau đó thêm phần thưởng staking, pool thanh khoản Uniswap và hơn thế nữa.

Cuộc tấn công của scammer

Về mặt triết học, Lu đã phải đối mặt với một tình huống khó khăn khi những trò scam bắt đầu xuất hiện trên nền tảng này. Đây là một vấn đề đối với các giao thức DeFi với một loạt các token scam liệt kê trên Uniswap hàng tuần.

“Mọi người đang nói ‘Ồ, bạn nên cấm những kẻ scam’, nhưng tôi đã nói, ‘Ồ, đây là một tình huống khó xử, bởi vì nếu tôi cấm những kẻ scam có nghĩa là nền tảng này không còn được phân cấp nữa”, anh ấy nói.

“Làm thế nào bạn có thể xác định được nó là thật hay giả? Vì vậy, cách duy nhất là xây dựng một hệ thống niềm tin xã hội”.

Trong hệ thống vừa được phát hành, người dùng stake các token BOT và sau đó có thể đề xuất một dự án cho hội đồng ủy thác xã hội. Cộng đồng các nhà lập trình bỏ phiếu xem token nào là hợp pháp và token nào không. Cho đến nay, khoảng 10 đề xuất đã được đưa ra bỏ phiếu.

“Người đề xuất (của một pool) sẽ stake token của họ để đảm bảo rằng họ có lãi suất tiền tệ của họ trong đó. Họ có thể cung cấp tất cả thông tin của dự án và tất cả những người nắm giữ Bounce đều có thể truy cập bảng tin cậy xã hội này và mở tất cả các đề xuất và nếu họ thích, họ có thể ủng hộ, nếu không thích họ có thể phản đối”.

Thật thú vị, nó không dựa trên cơ sở đăng ký token tương tự mà Kleros quản lý cho Uniswap, mà lợi dụng khái niệm lý thuyết trò chơi được gọi là Điểm mưu đồ (Schelling Point) để thưởng cho các ban giám khảo bằng token để bỏ phiếu cho phán quyết mà họ nghĩ rằng hầu hết các giám khảo khác có thể đưa ra và trừng phạt họ đã bỏ phiếu theo bất kỳ cách nào khác.

Hiện tại không có một cơ chế nào, nhưng sau này sẽ có những hình phạt, Lu nói về hệ thống tín nhiệm xã hội. “Khi bạn đề xuất một pool, bạn sẽ đặt token vào quỹ bảo hiểm và cơ chế này sẽ trừng phạt hành vi độc hại. Nếu mọi việc rõ ràng thì bạn nhận lại tiền bảo hiểm, còn không thì bạn bồi thường cho mọi người thông qua quỹ bảo hiểm”.

“Tôi nghĩ đây sẽ là một thử nghiệm rất tốt. Khi mọi người nói về quản trị DeFi, mọi người chỉ tập trung vào các thông số như thay đổi phí giao dịch từ tỷ lệ phần trăm này sang tỷ lệ phần trăm đó và thêm một cặp mới. Nhưng đây không phải là tất cả những gì mà quản trị hướng đến, cần phải có một yếu tố xã hội rộng lớn và mọi người có thể sử dụng token để làm một số việc thú vị. Nếu trên Bounce, niềm tin xã hội được thực hiện, tôi hy vọng những người khác cũng có thể thử sử dụng nó”.

Sự tấn công của clone

Vấn đề lớn khác mà các dự án DeFi phải đối mặt là ngay sau khi một giao thức thành công được tạo ra, một người nào đó sẽ sao chép nó và cung cấp cho người dùng những động lực lớn hơn để tham gia. Lu cho biết anh rất vui nếu “có nhiều người bắt đầu nghĩ ra các loại đấu giá khác nhau và bắt đầu bắt đầu thấy đây cũng là một phần của DeFi mà mọi người có thể làm việc” và không lo lắng về việc sao chép.

“Là người tạo ra ý tưởng này, tôi biết chính xác mình đang làm gì. Họ có thể sao chép các hình thức đấu giá mà tôi đã xây dựng nhưng tôi có một lộ trình để làm theo vì vậy tôi nghĩ chúng ta có thể dần dần cạnh tranh với chúng”

“Bạn có thể sao chép một phần của khuôn khổ nhưng khi khuôn khổ có một nền tảng vững chắc và một cộng đồng ủng hộ nó, tôi không nghĩ rằng một bản sao sẽ hoạt động“.

Quản trị cho Bounce được xử lý bởi một đội hình toàn sao bao gồm Liu (Compound), Warwick (Syntherix), Stani Kulechov (Aave), George Lambeth (Balancer), Nikita Ovchinnik (1inch) và Michael Gu (Boxosing). Lu nói rằng anh ấy hy vọng sẽ cộng tác nhiều hơn với các dự án này và tin rằng khả năng tương tác và cộng tác là chìa khóa cho tương lai của DeFi.

“Bước tiếp theo sẽ là tìm kiếm sự hợp tác với các dự án DeFi khác bởi vì tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta chỉ cần một kênh tài chính và mọi người cần hợp tác với nhau – không có tham vọng fork”.

“Nếu bạn nhìn vào cấu trúc tài chính trong lịch sử, mọi thứ đều hoạt động hiệu quả nhờ sự hợp tác”.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook